Home>>Tuyển Sinh>>Nghề môi giới chứng khoán là gì và triển vọng phát triển trong tương lai
Tuyển Sinh

Nghề môi giới chứng khoán là gì và triển vọng phát triển trong tương lai

Trong vài năm trở lại đây nghề môi giới chứng khoán đang là một trong những ngành nghề hot, với mức lương khá cao so với mặt bằng chung. Bạn đang tìm hiểu thông tin về nghề môi giới chứng khoán? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật các thông tin về ngành nghề này. 

Tóm tắt nội dung

Nghề môi giới chứng khoán là gì?

Theo luật chứng khoán sửa đổi năm 2010 tại khoản 20 điều 6 quy định: “Môi giới chứng khoán là làm việc trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng”.

Môi giới chứng khoán là bên đại diện bảo vệ quyền lợi cho khách hàng, có thể là các cá nhân, công ty hay tổ chức. Môi giới chứng khoán có nhiệm vụ là tiến hành các giao dịch, tìm hiểu, tổng hợp, phân tích, đánh giá, theo dõi các thị trường chứng khoán ngoài và trong nước từ đó đưa ra lời khuyên và hướng đi thích hợp giúp khách hàng đưa ra quyết định thích hợp để nâng cao tỷ suất lợi nhuận.

Theo cách thức hoạt động của sở giao dịch chứng khoán, có thể phân thành nhiều nhà môi giới khác nhau:

– Môi giới phục vụ (Full service broker)

– Môi giới chiết khấu (Discuont broker)

– Môi giới ủy nhiệm/môi giới thừa hành

– Môi giới độc lập

– Nhà môi giới chuyên môn

Kỹ năng cần có để làm môi giới chứng khoán

Nghe-moi-gioi-chung-khoan-la-gi
Nghề môi giới chứng khoán là gì?

Xem thêm: Học trung cấp công an ra làm gì?

Kỹ năng giao tiếp

Với kỹ năng này, yếu tố quan trọng nhất của môi giới chứng khoán là truyền đạt thông tin. Thông tin cần được chọn lọc sao cho rành mạch, thuyết phục nhất đối với người mua. Môi giới là người mà khách hàng luôn tín nhiệm. Đặc biệt, nghề môi giới còn cần đặt lợi ích khách hàng lên trước tiên.

Ví dụ như khi công ty môi giới A cần giải thích cho người mua về các sàn chứng khoán là một nền tảng để trao đổi, mua bán cổ phiếu, trái phiếu. Nếu có được kỹ năng giao tiếp tốt, hai phía sẽ dễ dàng quyết định được nên chọn sàn nào. Còn nếu không hiểu thì khách hàng có thể sẽ nhầm sàn chứng khoán thành “sàn nhà”.

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng

Kỹ năng tìm kiếm khách hàng sẽ giúp mở rộng mạng lưới khách hàng của bên môi giới. Với kỹ năng này, môi giới chứng khoán có thể thực hiện trên nhiều nền tảng như: gọi điện thoại, gửi thư, gửi mail, gặp gỡ tại các hội thảo…

Kỹ năng khai thác thông tin

Khác với kỹ năng khai thác thông tin của tiến sĩ, giáo sư hay những người làm ngành dữ liệu, kỹ năng của người môi giới có liên quan mật thiết đến các yếu tố tài chính. Người môi giới không chỉ dựa vào kinh nghiệm đã có mà còn phải rèn giũa khả năng của mình thông qua các nguồn như: The Economist, Financial Times…

Triển vọng của nghề môi giới chứng khoán trong tương lai 

Nghe-moi-gioi-chung-khoan-lieu-co-tuong-lai
Nghề môi giới chứng khoán liệu có tương lai?

Xem thêm: Nghề host là gì?

Có thể thấy với sự phát triển nhanh chóng của thị trường chứng khoán Việt Nam những năm gần đây cũng như trong tương lai thì nghề môi giới chứng khoán đang là một trong những ngành nghề hot nhất, mức thu nhập khá hấp dẫn, có thể làm việc tại bất kỳ nơi đâu mà không bị gò bó áp lực khiến nghề môi giới chứng khoán trở thành nghề nghiệp mục tiêu của rất nhiều bạn trẻ. 

Trong một báo cáo gần đây cho thấy tại thời điểm tháng 11/2021 có 221.314 tài khoản giao dịch chứng khoán được mở. Đây là kỷ lục mới của thị trường chứng khoán Việt Nam. Đáng bất ngờ hơn là số tài khoản mở trong tháng này cao hơn cả tổng số tài khoản mở cả năm 2019 là 192.567. Tính đến 30/11/2021 Việt Nam có 4.083.325 tài khoản giao dịch chứng khoán, tăng hơn 1,3 triệu tài khoản so với cuối năm 2020. Qua đó, có thể thấy thị trường chứng khoán ngày càng sôi động khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư gia nhập thị trường. 

Số lượng nhà đầu tư gia tăng đồng nghĩa với việc tệp khách hàng của những nhà môi giới chứng khoán ngày càng tăng. Nếu bạn là một nhà môi giới tốt, mang lại được nhiều lợi nhuận cho khách hàng thì mức thu nhập sẽ càng cao. Mức lương của môi giới dựa trên hoa hồng của mỗi giao dịch của nhà đầu tư. Có thể nhận định rằng với sự phát triển không ngừng của thị trường chứng khoán hiện nay, nghề môi giới chứng khoán sẽ trở thành nghề có triển vọng tốt trong tương lai.

Với những thông tin trên, chắc rằng bạn đã hiểu khái quát về nghề môi giới chứng khoán. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ nắm bắt và hiểu chính xác về hoạt động của nghề và từ đó lựa chọn được hướng đi hiệu quả, sinh lời nhiều nhất từ đầu tư chứng khoán. Chúc bạn thành công!  

Rate this post