Home>>Tuyển Sinh>>Nên học trung cấp hay cao đẳng nghề?
Nên học trung cấp hay cao đẳng
Tuyển Sinh

Nên học trung cấp hay cao đẳng nghề?

Nên học trung cấp hay cao đẳng nghề? Đây là một câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Hãy đọc những thông tin trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hệ đào tạo cao đẳng và trung cấp nhé.

Tóm tắt nội dung

Hệ trung cấp là gì?

Trình độ trung cấp là bậc học đứng sau bậc cao đẳng và đại học trong hệ thống giáo dục Việt Nam hiện nay. Đây là một hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tạo nghề nghiệp cho học viên có mong muốn xin được việc làm ngay sau khi ra trường. Hiện có 2 loại hình trung cấp: trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp.

– Trung cấp chuyên nghiệp: Tuyển sinh từ đối tượng bậc THCS, THPT trở lên và đào tạo những ngành nghề riêng biệt, hoặc cung cấp những kỹ năng cần thiết để người học khi ra trường có thể thực hiện một công việc cụ thể.

Trung cấp nghề: Tuyển sinh từ bậc THCS trở lên và sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng bằng trung cấp nghề. Học trung cấp nghề chính là học nghề nhưng được đào tạo bài bản với hệ thống đào tạo chính quy từ bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nên học trung cấp hay cao đẳngNên học trung cấp hay cao đẳng nghề?

Xem thêm: Theo học trung cấp có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Cao đẳng nghề là gì?

Cao đẳng nghề thuộc hệ thống giáo dục trường nghề chịu sự quản lý của Tổng cục Dạy nghề – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Đây là một hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tạo nghề nghiệp cho người học có thể xin việc làm.

Khác với hệ cao đẳng thông thường, chương trình học cao đẳng nghề chú trọng đào tạo chuyên sâu về thực hành và kỹ năng nghề nghiệp. Tốt nghiệp cao đẳng nghề, học viên sẽ được cấp bằng cao đẳng nghề do Bộ Lao động,Thương binh và Xã hội cấp.

Tùy theo từng đối tượng cụ thể mà thời gian đào tạo cao đẳng nghề sẽ khác nhau. Đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT, thời gian đào tạo từ 2 – 3 năm tùy ngành nghề. Bên cạnh đó, hệ Liên thông cao đẳng nghề có thời gian đào tạo 1 năm đối với những người đã tốt nghiệp Trung cấp nghề và 1,5 năm đối với người tốt nghiệp trung cấp nghề khác nghề theo học.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân trình độ cao đẳng. Với tấm bằng này, người học có khả năng thực hành nghề nghiệp tại các cơ quan, đơn vị.

Điều kiện học cao đẳng nghề là gì?

Điều kiện xét tuyển vào các trường cao đẳng nghề rất đơn giản, cụ thể, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THCS, THPT trở lên và sức khoẻ phù hợp với nghề cần học.

Bên cạnh đó, đối với hệ học liên thông cao đẳng nghề, người học cần đáp ứng điều kiện sau:

  • Thí sinh có Bằng tốt nghiệp trung cấp nghề đạt loại Khá trở lên được đăng ký học ngay sau khi tốt nghiệp.
  • Thí sinh có Bằng tốt nghiệp trung cấp nghề đạt loại Trung bình Khá, loại Trung bình phải có ít nhất một năm làm công việc đúng với chuyên ngành được đào tạo.

Ngoài ra, những trường hợp không được đăng ký học cao đẳng nghề gồm:

  • Thí sinh không thuộc diện quy định đối tượng tuyển sinh.
  • Người đang bị truy tố hoặc đang trong thời kỳ thi hành án hình sự.
  • Đối tượng không chấp hành Luật Nghĩa vụ quân sự.
  • Người bị tước quyền đăng ký học nghề hoặc bị kỷ luật buộc thôi học chưa đủ một năm (tính từ ngày bị tước quyền tham dự tuyển sinh hoặc ngày ký quyết định kỷ luật buộc thôi học đến ngày dự tuyển sinh).

Nên học trung cấp hay cao đẳngNên học trung cấp hay cao đẳng nghề?

Xem thêm: Học trung cấp nghề gì dễ xin việc?

Nên học trung cấp hay cao đẳng nghề?

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ đang phân vân không biết nên học trung cấp hay cao đẳng nghề? Với mỗi một hệ đào tạo sẽ có thời gian và chương trình học khác nhau, nhưng nhìn chung vẫn đảm bảo cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên môn của ngành học.

Đối với hệ cao đẳng, thời gian đào tạo thường kéo dài từ 2,5 đến 3 năm. Cao đẳng nghề thường dạy thiên về thực hành để người học có thể bắt tay vào làm việc được ngay khi ra trường. Do đó, nhiều sinh viên tốt nghiệp cao đẳng nghề dễ dàng xin được việc làm phù hợp tại các công ty lớn với mức lương ổn định.

Bên cạnh đó, hệ trung cấp thường chỉ yêu cần người học có bằng tốt nghiệp THCS trở lên. Những thí sinh tốt nghiệp THCS sẽ mất khoảng 3 năm để học trung cấp nghề và học thêm bổ túc văn hóa. Thời gian đào tạo lâu hơn so với chỉ học nghề, nhưng sau khi tốt nghiệp ngoài bằng trung cấp nghề thì còn có thêm cả bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa. Đối với những người đã tốt nghiệp THPT, thời gian đào tạo sẽ được rút ngắn hơn chỉ học trong khoảng 2 năm vì chỉ cần tập trung vào học những kiến thức chuyên môn.

Tùy thuộc vào định hướng nghề nghiệp tương lai của mỗi người mà nên lựa chọn học tập hệ cao đẳng hay trung cấp phù hợp với bản thân.

Tổng hợp

Rate this post