Home>>Tuyển Sinh>>Những thông tin cần biết trước khi học trung cấp Mầm non
học trung cấp Mầm non
Tuyển Sinh

Những thông tin cần biết trước khi học trung cấp Mầm non

Học trung cấp Mầm non có dễ xin việc không? Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là những bạn vừa tốt nghiệp 12 đang tìm kiếm một con đường để phát triển tương lai. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến ngành học này.

Tóm tắt nội dung

Tìm hiểu về ngành Giáo dục Mầm non

Mầm non là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân, đây là cấp học đặt nền móng cho sự phát triển về thể chất, nhận thức, tình cảm xã hội và thẩm mỹ cho trẻ em. Giáo dục Mầm non là công tác thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ từ 3 tháng đến 6 tuổi, tạo sự khởi đầu cho trẻ phát triển toàn diện và đặt nền tảng cho các cấp học tiếp theo. Đây cũng là giai đoạn trẻ em sẽ khám phá tài năng, sở thích, làm quen dần với xã hội.

Tại các trường đại học, cao đẳng, ngành Giáo dục mầm non hay còn gọi là Sư phạm Mầm non là ngành học chuyên đào tạo những giáo viên thực hiện công việc nuôi dưỡng, chăm sóc dạy dỗ trẻ dưới 6 tuổi.

Ngành Giáo dục Mầm non học gì?

Sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo về kiến thức, về chuyên môn, về nghiệp vụ sư phạm để có thể hoàn thành tốt sứ mệnh của người mẹ đỡ đầu. Đặc thù công việc của giáo viên Mầm non là trực tiếp đứng lớp chăm sóc các trẻ, do đó, đòi hỏi giáo viên phải có khả năng giao tiếp truyền đạt tốt đến các trẻ và các kỹ năng như hát, múa, đàn, vẽ tranh, đọc truyện…

học trung cấp Mầm nonNhững thông tin cần biết trước khi học trung cấp Mầm non

Xem thêm: Nên học trung cấp hay cao đẳng nghề?

Về kiến thức:

Người học sẽ có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực liên quan đến ngành đào tạo như: Tâm lí học và Giáo dục học mầm non, phương pháp tổ chức hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non, quản lý giáo dục mầm non…

Về kỹ năng: 

 –  Sinh viên sẽ biết cách tổ chức các hoạt động chăm sóc trẻ mầm non như: vệ sinh cho trẻ và vệ sinh môi trường học tập của trẻ; tổ chức chế độ dinh dưỡng; rèn luyện thể chất; phát hiện và xử lý sơ cứu một số vấn đề về sức khỏe, phòng chống bệnh cho trẻ…

  –  Chương trình đào tạo ngành Giáo dục Mầm non còn giúp người học có khả năng tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ như: lễ hội, vui chơi, cho trẻ làm quen với tác phẩm văn học, phát triển ngôn ngữ cho trẻ, cho trẻ làm quen với môi trường xung quanh, cho trẻ làm quen với biểu tượng toán, âm nhạc, tạo hình, giáo dục thể chất…

Những tố chất cần có để theo học ngành Giáo dục Mầm non

Để trở thành giáo viên mầm non, người học cần có những tố chất sau:

– Yêu quý và thích chơi với trẻ nhỏ. Bởi yêu trẻ là yếu tố quyết định đến sự thành công của một người khi theo đuổi nghề Giáo dục Mầm non.

– Có tinh thần trách nhiệm và chịu được áp lực cao. Tinh thần trách nhiệm là yếu tố bắt buộc để thành công đối với tất cả mọi người và đặc biệt trong ngành giáo dục càng phải được đề cao.

– Có khả năng xử lý tình huống sư phạm, kỹ năng giao tiếp và nghiệp vụ sư phạm tốt. Luôn sáng tạo, linh động và bài giảng luôn phải mới mẻ và thu hút, hấp dẫn đối với trẻ.

– Chăm chỉ và có tính kiên nhẫn. Đối với trẻ giai đoạn mầm non thì mọi cư xử của trẻ là theo bản năng, do đó, sự nhẫn nại, biết cảm thông sẽ giúp giáo viên gần gũi với trẻ hơn.

học trung cấp Mầm nonNhững thông tin cần biết trước khi học trung cấp Mầm non

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc có nên học trung cấp hay không?

Có nên học trung cấp Mầm non không?

Trong những năm gần đây, các trường học, nhà trẻ hay cơ sở giáo dục mầm non ở nước ta đang phát triển và liên tục được mở ra. Do đó, nhu cầu tuyển dụng giáo viên mầm non giảng dạy tại các hệ thống trường trong nước và quốc tế luôn ở mức cao.

Theo số liệu thống kê, số lượng các giáo viên mầm non hiện nay mới chỉ đáp ứng được 1/3 số lượng yêu cầu nhân lực của các hệ thống trường mầm non trong nước. Chính vì vậy, ngành Sư phạm Mầm non là một trong những ngành đang trong tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng tại Việt Nam. Do đó, các bạn theo học ngành này sau khi ra trường sẽ không phải lo lắng quá nhiều về việc làm.

Với cơ hội việc làm khá rộng mở, có nhiều bạn trẻ quan tâm đến vấn đề có nên học trung cấp Mầm non hay không? Tuy nhiên, theo Quy chế tuyển sinh mới nhất, từ năm 2020, Luật Giáo dục 2019 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 quy định, ngành học Mầm non dừng tuyển sinh hệ trung cấp, mà chỉ tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non. Vì vậy, nếu các bạn muốn theo học ngành này thì cần phải đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành Giáo dục Mầm non.

Tổng hợp

Rate this post