Home>>Giáo dục>>Ngành Dược học những môn gì? Bí quyết học tốt môn ngành Dược
Ngành Dược học những môn gì
Giáo dục

Ngành Dược học những môn gì? Bí quyết học tốt môn ngành Dược

Ngành Dược đóng vai trò cực kỳ quan trọng, không thể thiếu trong hệ thống Y tế hiện nay. Trước khi có nguyện vọng theo học ngành này, bạn cần phải nắm được ngành Dược học những môn gì? Bí quyết học tốt môn học như thế nào? 

Tóm tắt nội dung

Ngành Dược học những môn gì?

Ngành dược học những môn gì? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên sẽ và đang theo học. Thường mỗi cơ sở đào tạo sẽ có chương trình giảng dạy khác nhau, do vậy mà những thắc mắc của các bạn cũng là điều dễ hiểu. Ngoài ra, hệ đào tạo ngành Dược cũng tác động đến các môn học của ngành như đại học sẽ khác với Cao đẳng. Về cơ bản thì ngành Dược đều sẽ được đào tạo với 3 nội dung chính bao gồm các môn học cơ bản, các môn cơ sở, và môn chuyên ngành. Trong đó thì thời lượng số lượng tín chỉ và thời gian đào tạo cũng sẽ khác nhau.

Ngành Dược học những môn gì
Ngành Dược học những môn gì?

Nếu sinh viên các trường Đại học Y Dược được đào tạo trong vòng 5 – 6 năm thì hệ đào tạo Cao đẳng Dược TPHCM chỉ được gói gọn trong vòng 3 năm. Theo đó thì thời gian học cũng như thời lượng tín chỉ với hệ Cao đẳng sẽ được rút ngắn và ít hơn so với hệ đào tạo Đại học. Cụ thể, ngành Dược học những môn gì sẽ được giải đáp ngay dưới đây nhé:

Các môn học đại cương

Không chỉ với ngành Y Dược, sinh viên Đại học, Cao đẳng ở trường nào cũng sẽ được bồi dưỡng về đạo đức, tư tưởng cho hoạt động nghề nghiệp sau này. Cụ thể các bạn sẽ được học những môn học cơ sở như: Tư tưởng Hồ Chí Minh, Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin 1, 2; Chính trị học; Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam; Tin học cơ sở; Tiếng Anh cơ sở; giáo dục thể chất; Tâm lý học; Giáo dục Quốc phòng – An ninh cùng với những môn học về kỹ năng cần thiết đối với ngành học.

Các môn học chung của khối, nhóm ngành

Đối với ngành Dược,các bạn sinh viên sẽ được trang bị về kiến thức cốt lõi của nhóm ngành và khối ngành bao gồm những môn khoa học và dược học cơ bản đồng thời với những kiến thức khoa học công nghệ y dược hiện đại. Chương trình học ở mỗi trường khác nhau do vậy mà các môn học cơ sở ngành cũng sẽ có sự thay đổi bao gồm: Hóa sinh học, Hóa học đại cương, Sinh học đại cương; Hóa học hữu cơ; Sinh học phân tử, Hóa học Vô cơ, Đại số, Sinh lý bệnh – miễn dịch, Giải tích, Kiểm nghiệm thuốc, Vật lý Cơ – Nhiệt; Miễn dịch học, Xác suất thống kê sinh học, Sinh lý học, Giải phẫu đại thể, Di truyền học và dược di truyền học, Kỹ thuật Y dược hiện đại, Sinh phẩm, Vi sinh, Tin sinh học, Bệnh học đại cương, Dược động học, Bào chế và công nghiệp dược, Dược học cổ truyền, Mô học, Pháp chế dược…

Các môn học chuyên ngành Dược

Trong thời gian theo học tại trường, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo về kiến thức chuyên sâu đối với lĩnh vực Dược học. Cụ thể các bạn sẽ được học những môn chuyên ngành bao gồm: Khoa học và Công nghệ Dược, Marketing dược, Lý thuyết và Kỹ thuật phân tích dịch sinh học, Công nghệ dược phẩm, Kỹ thuật chiết xuất dược liệu, Công nghệ nano và sản xuất dược phẩm, Thống kê và thiết kế nghiên cứu trong phát triển thuốc, Thiết kế nghiên cứu cộng đồng, Phát minh và thiết kế thuốc, Dược xã hội học, Quản lý cung ứng thuốc, Công nghệ sinh học, Lãnh đạo dược…

Tùy vào hệ đào tạo của chuyên ngành Dược, các bạn có thể được học thêm những môn học khác với chương trình giảng dạy khác nhau. Sau thời gian đào tạo 3 năm Cao đẳng Dược HCM thì bạn sẽ có khả năng đánh giá tình trạng người bệnh ở mức độ cơ bản, đồng thời tư vấn về cách sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, biết cách lập kế hoạch chăm sóc người bệnh… Bên cạnh đó sẽ có đủ chuyên môn và kỹ năng thực hành nghề Dược sĩ.

Bí quyết học tốt những môn ngành Dược

Nhắc đến ngành Dược thì chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến những khó khăn và vất vả. Tuy nhiên thì vẫn có rất nhiều người học tốt và phát huy được hết tiềm năng của ngành Dược. Bạn có biết cách học tốt các môn ngành Dược như thế nào không? Cùng với các thầy cô chuyên ngành Dược trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ bí quyết này nhé.

Ngành Dược học những môn gì
Hướng dẫn cách học tốt các môn của ngành Dược

Theo các thầy cô thì để hoàn thành tốt bất kể công việc gì thì bạn cũng cần phải lập kế hoạch, với việc học ngành Dược hay những môn khác cũng vậy, bạn hãy xác định mục tiêu như sau:

  • Xác định mục tiêu học của bản thân: Học ngành Dược vừa để cung cấp kiến thức cho bản thân, học để có thể giúp bạn sau khi ra trường tìm được công việc phù hợp với năng lực và chuyên môn. Đó là lý do bạn cần phải học tốt những môn học ngành dược tại các kỳ. Nhiều bạn đi học chỉ để đối phó với bộ mẹ, học để lấy cái bằng hoặc để qua môn và có thể tốt nghiệp ra trường. Điều đó sẽ rất khó cho bạn sau này tìm được công việc phù hợp khi không có kiến thức nền tảng.
  • Cần cù, chăm chỉ: Ngành học nào cũng vậy, luôn đòi hỏi bạn phải có sự cố gắng và chăm chỉ. Trong khi đó ngành Dược với nhiều kiến thức mở, bạn phải học tập với thời lượng nhiều thì mới đáp ứng được công việc, Ngoài việc phải đến lớp đầy đủ, đúng giờ, trong lớp học hãy chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài để có thể hiểu và nhớ kiến thức. Đồng thời hãy ghi chép lại những thông tin quan trọng vào sách vở sẽ giúp bạn ghi nhớ nhiều hơn. Với phần nào không hiểu thì các bạn hãy đến hỏi trực tiếp các giảng viên. Trước khi đến lớp hãy học và tìm hiểu vài và sau khi về nhà cần ôn luyện lại. Bên cạnh đó các bạn cần đọc và tìm hiểu các kiến thức trên mạng internet, sách tham khảo về chuyên ngành dược nhé.
  • Liên hệ kiến thức học với thực tiễn: Với bất kỳ ngành nghề nào cũng cần có ứng dụng thực tiễn những kiến thức đã học. Dù bạn có lý thuyết giỏi mà không được thực hành nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến tương lai và cho công việc bạn sau này. Bởi vậy trong thời gian học cần có sự liên hệ thực tế giúp có cơ hội được học tốt hơn. Qua trình liên hệ kiến thức với thực tiễn được xem là yếu tố cần đồng thời rất quan trọng trong bất cứ ngành nghề nào, và ngành dược không nằm ngoại lệ.

Với những chia sẻ trên đây nhằm giúp bạn giải đáp ngành dược học những môn gì? Bí quyết học ngành Dược tốt như thế nào? Hi vọng với những chia sẻ này sẽ giúp cho các bạn có được những thông tin hữu ích .

Rate this post