Home>>Tuyển Sinh>>Giải đáp thắc mắc có nên học trung cấp hay không?
có nên học trung cấp
Tuyển Sinh

Giải đáp thắc mắc có nên học trung cấp hay không?

Học trung cấp có tương lai không? Hay nên học trung cấp gì dễ xin việc? Đây là thắc mắc của nhiều bạn học sinh khi định hướng nghề nghiệp tương lai. Hãy đọc những thông tin trong bài viết dưới đây để biết được có nên học trung cấp không nhé.

Tóm tắt nội dung

Học trung cấp là gì?

Trình độ trung cấp là bậc học đứng sau bậc đại học và cao đẳng trong hệ thống giáo dục của nước ta hiện nay. Đây là hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tạo nghề nghiệp cho học viên có mong muốn đi học và ra trường xin được việc làm luôn. Theo quy định, hiện có 2 loại hình trung cấp: trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp.

– Trung cấp chuyên nghiệp:  Các trường trung cấp chuyên nghiệp tuyển sinh từ bậc THCS, THPT trở lên và đào tạo những ngành nghề riêng biệt, hoặc cung cấp những kỹ năng, kỹ thuật cần thiết để người học khi ra trường có thể thực hiện một công việc cụ thể.

Trung cấp nghề: Đây là hình thức đào tạo tuyển sinh từ bậc THCS trở lên và sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng bằng trung cấp nghề. Hiểu một cách đơn giản, học trung cấp nghề chính là học nghề nhưng được đào tạo bài bản với hệ thống đào tạo chính quy từ bộ Giáo dục và Đào tạo. Có 2 hình thức đào tạo trung cấp nghề như sau:

  • Học trung cấp nghề: Chỉ học chuyên môn mà không học bổ túc văn hóa, có bằng trung cấp nghề sau khi tốt nghiệp .
  • Học trung cấp nghề và học thêm bổ túc văn hóa: Thời gian đào tạo lâu hơn nhưng sau khi tốt nghiệp, người học có bằng trung cấp nghề và bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa.

có nên học trung cấpCó nên học trung cấp hay không?

Xem thêm: Học trung cấp công an ra làm gì?

Học trung cấp bao nhiêu năm?

 – Trung cấp chuyên nghiệp:

  • Hệ 1 năm: Dành cho đối tượng đã tốt nghiệp sơ cấp nghề, trung cấp, hoặc cao đẳng, đại học.
  • Hệ 2 năm: Đối tượng là học sinh đang học hoặc đã tốt nghiệp THPT.
  • Hệ 3 năm: Đối tượng là học sinh tốt nghiệp THCS.

– Trung cấp nghề:

  • Hệ 2,5 – 3 năm: Đối với học viên đã tốt nghiệp THCS được đào tạo nghề và học thêm bổ túc văn hóa
  • Hệ 2 năm: Đối với học viên đã tốt nghiệp THPT.

Đối với chương trình đào tạo hệ trung cấp, khối lượng kiến thức tối thiểu là 35 tín chỉ với học viên tốt nghiệp THPT và 50 tín chỉ với học viên tốt nghiệp THCS. Bên cạnh đó, thời gian học lý thuyết, thực hành, thực tập và thí nghiệm được quy định: Lý thuyết chiếm 25% – 45%, trong khi thực hành chiếm 55%- 75%.

Có nên học trung cấp hay không?

Để biết được có nên học trung cấp hay không thì bạn cần xem xét các lý do dưới đây.

Chương trình học chú trọng thực hành

Ở các trường trung cấp, chương trình đào tạo không mang nặng lý thuyết mà chú trọng thực hành (70% thời lượng thực hành) nhiều hơn. Điều này giúp học viên có điều kiện vận dụng kiến thức đã học vào thực tế.

Lợi ích lớn nhất khi học trung cấp đó là tính thực tiễn khi theo học. Người học sẽ được trải nghiệm nghề nghiệp tốt nhất gồm những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho công việc và cuộc sống. Bên cạnh đó, chương trình học các môn chuyên ngành thường xuyên được điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu thực tế từ các nhà tuyển dụng. Do đó, sinh viên tốt nghiệp trung cấp có thể đáp ứng được yêu cầu làm việc từ phía các doanh nghiệp.

có nên học trung cấpCó nên học trung cấp hay không?

Xem thêm: Học trung cấp nghề gì dễ xin việc?

Thời gian học tập được rút ngắn

Theo quy định hiện hành, học sinh tốt nghiệp THCS không bắt buộc phải học bổ túc văn hóa khi theo học hệ trung cấp. Do đó, những bạn học sinh tốt nghiệp THCS có thể “đi tắt” học hệ trung cấp.

Với quy định này, người học có thể rút ngắn thời gian học tập chỉ còn từ 1 – 2 năm. Nếu đăng ký học kiến thức văn hóa phổ thông, người học sẽ được đào tạo chương trình trung cấp cùng với chương trình văn hóa trong 2 – 2,5 năm. Sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ được nhận bằng trung cấp và bằng tốt nghiệp văn hóa phổ thông.

Không phải trải qua kỳ thi căng thẳng

Đối tượng học của hệ trung cấp rất đa dạng, gồm học sinh sau khi tốt nghiệp THCS hoặc THPT; học sinh học dang dở THPT lớp 10, 11, 12; những người nghỉ học lâu năm hoặc đang đi làm muốn nâng cao bằng cấp. Không chỉ vậy, hệ Trung cấp chỉ xét tuyển đầu vào dựa trên học bạ THCS và THPT nên người học sẽ không phải trải qua các kỳ thi tuyển căng thẳng.

Văn bằng có giá trị hiện hành

Tấm bằng trung cấp có giá trị hiện hành trên phạm vi cả nước và mang lại những cơ hội nghề nghiệp không hề kém cạnh so với bậc đại học, cao đẳng.

Sau khi tốt nghiệp, học viên có song song hai văn bằng: Chứng chỉ hoàn thiện bậc học THPT và bằng nghề. Ngoài ra, người học cũng có thể liên thông lên cao đẳng, đại học hoặc đi làm tại những doanh nghiệp dưới sự giới thiệu của nhà trường.

Chi phí học tập thấp

Đối tượng tốt nghiệp THCS theo học hệ trung cấp sẽ được Nhà nước hỗ trợ học phí, xuất phát từ chủ trương đẩy mạnh đào tạo đội ngũ lao động kỹ thuật lành nghề phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

Tổng hợp

Rate this post