Home>>Tuyển Sinh>>Cách tính điểm đại học và điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2021
Cách tính điểm đại học
Tuyển Sinh

Cách tính điểm đại học và điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2021

Cách tính điểm đại học và điểm xét tốt nghiệp được nhiều thí sinh quan tâm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Điểm xét tuyển tốt nghiệp THPT 2021 là điểm dùng để xét việc công nhận thí sinh hoàn tất về chương trình THPT năm 2021 theo quy chế mà Bộ giáo dục và đào tạo ban hành. Bên cạnh đó, hiện nay có nhiều trường dùng điểm thi các môn tổ hợp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vào việc xét tuyển đại học, cao đẳng.

Tóm tắt nội dung

Thí sinh đạt bao nhiêu điểm thì được xét tốt nghiệp THPT?

Tại Điều 42 Quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định, thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT khi đáp ứng các yêu cầu sau:

– Thí sinh đủ điều kiện dự thi và không bị kỷ luật hủy kết quả thi.

– Tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10.

– Có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 (năm) điểm trở lên.

Như vậy, để được xét tốt nghiệp THPT, thí sinh phải đủ điều kiện dự thi và có điểm xét tuyển từ 5.0 trở lên.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2021

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của Bộ GD&ĐT công bố, về cơ bản, điểm xét tốt nghiệp vẫn giống như năm 2020. Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT có 5 bài thi, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (Hóa học, Vật lý, Sinh học), Khoa học Xã hội (Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân).

Riêng môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận và các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. Thời gian làm bài thi môn Ngữ văn 120 phút, Toán 90 phút, Ngoại ngữ 60 phút và các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp 50 phút.

Điểm xét tốt nghiệp THPT gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12. Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT như sau:

Cách tính điểm đại học

Ví dụ: Thí sinh A dự thi các môn với các số điểm là:

  • Toán: 7 điểm.
  • Ngữ văn: 5 điểm.
  • Tiếng Anh: 6 điểm.
  • Vật lý: 4 điểm.
  • Hóa học: 6 điểm.
  • Sinh học: 5 điểm.

– Điểm trung bình cả năm lớp 12 là: 6,5.

– Điểm ưu tiên 0.

– Điểm khuyến khích 2 điểm (chứng nhận nghề loại giỏi).

=> Điểm xét tốt nghiệp của NGUYỄN VĂN A là (6,25×7 + 6,5×3):10 + 0 = 6,325.

Thí sinh A không bị môn nào điểm liệt, dự thi đủ số bài thi và có điểm xét tốt nghiệp trên 5,0. Như vậy, bạn A đỗ tốt nghiệp.

Hướng dẫn cách tính điểm đại học

Sau khi đã kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT, có nhiều bạn quan tâm đến cách tính điểm thi đại học. Với mỗi ngành học, các trường sẽ lựa chọn tổ hợp 3 môn từ kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Tùy ngành học và tổ hợp môn mà thí sinh đã lựa chọn để xét tuyển trước đó sẽ được tính theo công thức sau:

Đối với các trường có ngành, khối xét tuyển nhân đôi hệ số

Tùy từng trường và một số ngành học sẽ nhân đôi điểm đối với môn chính. Cách tính điểm nhân đôi sẽ mang lại cho thí sinh rất nhiều lợi thế khi xét tuyển. Nếu có điểm trong môn chính cao và được nhân đôi sẽ giúp điểm của thí sinh tăng lên đáng kể.

Cách tính điểm đại học như sau:

Cách tính điểm đại học

Ví dụ: Thí sinh A có điểm thi 3 môn: Toán 6, Ngữ văn 6, Tiếng Anh 7 và điểm ưu tiên là 0.

Cách tính điểm xét đại học như sau: [6 + 6+ (7×2)] x 3/4 + 0 = 19,5đ.

Các ngành không có môn nhân đôi

Đối với các ngành không nhân đôi thì điểm xét tuyển sẽ tính theo tổng 3 môn tổ hợp thí sinh lựa chọn cộng lại và cộng thêm điểm ưu tiên nếu có.

Ví dụ: Thí sinh B lựa chọn tổ hợp môn A00 gồm các môn Toán, Lý, Hóa. Điểm số các như sau: Toán 7, Lý 8, Hóa , điểm ưu tiên 0. Điểm xét tuyển như sau: 7 + 8 + 7 + 0 = 22đ.

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn thí sinh nắm được cách tính điểm đại học và điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tổng hợp

Rate this post