Home>>Tuyển Sinh>>Giải đáp thắc mắc học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không?
học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không
Tuyển Sinh

Giải đáp thắc mắc học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không?

Học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không? Hãy đọc bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này nhé.

Tóm tắt nội dung

Trình độ đào tạo trung cấp là gì?

Trong hệ thống giáo dục, trung cấp là trình độ đào tạo đứng sau bậc đại học và cao đẳng. Đây là hình thức đào tạo chính quy với mục đích trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp cho học viên.

Hệ trung cấp phù hợp với những người có mong muốn đi học và ra trường xin được việc làm luôn. Theo quy định, hiện nay có 2 loại hình trung cấp: trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp.

– Trung cấp chuyên nghiệp: Tuyển sinh đối tượng có bằng tốt nghiệp từ bậc THCS, THPT trở lên và đào tạo những ngành nghề riêng biệt, hoặc cung cấp những kỹ năng cần thiết để người học khi ra trường có thể thực hiện một công việc cụ thể.

Trung cấp nghề: Đối tượng tuyển sinh là học sinh từ bậc THCS trở lên và sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng trung cấp nghề. Học trung cấp nghề chính là học nghề nhưng được đào tạo bài bản với hệ thống đào tạo chính quy.

học trung cấp nghề có bằng cấp 3 khôngHọc trung cấp nghề có bằng cấp 3 không?

Học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không?

Hiện nay, có 2 hình thức đào tạo trung cấp nghề như sau:

  • Học trung cấp nghề: Chỉ học chuyên môn mà không học bổ túc văn hóa, sau khi tốt nghiệp được cấp bằng trung cấp nghề. Hệ này dành cho đối tượng tốt nghiệp THPT trở lên với thời gian đào tạo là 02 năm.
  • Học trung cấp nghề và bổ túc văn hóa: Hệ này dành cho những người đã tốt nghiệp THCS với thời gian đào tạo từ 2,5 – 03 năm. Thời gian đào tạo lâu hơn nhưng sau khi tốt nghiệp, người học sẽ có bằng trung cấp nghề và bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa.

Theo đó, những bạn học sinh tốt nghiệp THCS có thể “đi tắt” bằng cách học hệ trung cấp nghề song song với chương trình các môn văn hóa của cấp 3. Sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ được nhận bằng trung cấp và bằng tốt nghiệp văn hóa THPT. Với tấm bằng này, học viên cũng có thể học liên thông lên cao đẳng cùng ngành hoặc đi làm tại những doanh nghiệp dưới sự giới thiệu của nhà trường.

Bên cạnh đó, các đối tượng tốt nghiệp THCS khi học hệ trung cấp sẽ được Nhà nước hỗ trợ học phí. Đây là chính sách được xuất phát từ chủ trương đẩy mạnh đào tạo đội ngũ lao động kỹ thuật lành nghề phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

Nên học hệ trung cấp nghề gì?

Trong những năm gần đây, các ngành nghề được đào tạo theo chương trình trung cấp nghề khá đa dạng, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và phù hợp với các đối tượng khác nhau.

Quản trị nhà hàng – khách sạn

Đây là một trong những ngành nghề đang phát triển mạnh mẽ nhất ở nước ta trong vài năm trở lại đây. Bởi hiện nay có nhiều nhà hàng, khách sạn và các khu du lịch liên tiếp được mở ra đã tạo ra cơ hội việc làm rất lớn.

Sau khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên có thể làm việc tại các nhà hàng, khách sạn với mức lương khởi điểm dao động từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng/ tháng. Bên cạnh đó, nếu có năng lực tốt và có vài năm kinh nghiệm làm việc sẽ có mức thu nhập cao hơn và có khả năng thăng tiến lên các vị trí như nhóm trưởng, giám sát…

Học nấu ăn

Trong các chương trình đào tạo trung cấp nghề thì nấu ăn là nghề được bạn trẻ lựa chọn, đặc biệt là các bạn có đam mê và năng khiếu. Để đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân lực trong ngành này, có nhiều trường trung cấp đã xây dựng chương trình đào tạo các ngành liên quan đến chế biến thực phẩm.

Cùng với sự phát triển của xã hội,nhu cầu ăn uống của người dân ngày càng được nâng cao. Theo đó, các hệ thống nhà hàng lớn, khách sạn được mở ra ngày càng nhiều. Có thể thấy, nhu cầu về dịch vụ ăn uống không ngừng tăng lên kéo theo nhu cầu tuyển dụng cũng rất lớn.

Sau khi hoàn thành khóa học nghề, bạn sẽ trở thành đầu bếp tại các nhà hàng và có thu nhập dao động từ 6.000.000 – 10.000.000 đồng/tháng và sau một vài năm kinh nghiệm mức thu nhập sẽ cao hơn.

học trung cấp nghề có bằng cấp 3 khôngHọc trung cấp nghề có bằng cấp 3 không?

Nghề pha chế

Đối với những bạn trẻ năng động và yêu thích khám phá thế giới đồ uống đa sắc màu, với hương vị thơm ngon thì nghề bartender là một lựa chọn rất phù hợp. Để trở thành những bartender, barista chuyên nghiệp, các bạn có thể đăng ký khóa học kỹ thuật pha chế đồ uống tại các trường trung cấp, cao đẳng.

Sau khi sở hữu chứng chỉ pha chế, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào làm việc tại các quầy bar đẳng cấp, các thương hiệu cà phê tên tuổi hay nhà hàng khách sạn lớn… Ngoài ra, bạn cũng có thể tự khởi nghiệp kinh doanh làm giàu với mô hình quán nước, quán cà phê, trà sữa, sinh tố…

Hướng dẫn viên du lịch

Nghề hướng dẫn viên du lịch thu hút nhiều bạn trẻ đăng ký theo học, nhất là những bạn yêu thích được đi đây đi đó. Với việc đẩy mạnh các hoạt động phát triển du lịch như hiện nay thì nghề hướng dẫn viên luôn trong tình trạng khan hiếm nhân lực. Bên cạnh đó, mức lương của nghề này tương đối ổn định và có cơ hội thăng tiến nếu bạn trau dồi được kiến thức và khả năng ngoại ngữ tốt.

Công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin được đánh giá là một ngành đang thu hút nguồn nhân lực lớn, bởi vì các công ty về công nghệ đang có xu hướng phát triển ở nước ta. Do đó, sinh viên tốt nghiệp các ngành liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin có thể kiếm được công việc chuyên ngành với mức lương khá cao.

Nghề may mặc và thời trang

Đây là một nghề khá phù hợp với các bạn nữ cần có sự khéo léo và tỉ mỉ. Sau đó, bạn có thể làm việc tại các cửa hàng may nhỏ lẻ và các xưởng may công nghiệp. Mức lương của ngành nghề này cũng khá ổn định, dao động từ 6.000.000 – 9.000.000 đồng/ tháng, tùy theo đơn vị tuyển dụng.

Nghề sửa chữa điện tử điện lạnh

Ngày nay, với sự phát triển của kỹ thuật thì thì nghề sửa chữa điện tử, điện lạnh đang trở thành ngành nghề có nhu cầu cao về nhân lực. Bên cạnh nhu cầu về sửa chữa điện tử, điện lạnh của các hộ dân thì những dự án bất động sản ngày càng nhiều thì nhu cầu lắp đặt các hệ thống về điện tử tại công trình ngày càng cao.

Do đó, các công việc như lắp đặt và sửa chữa bảo hành luôn cần các thợ có tay nghề. Tuy nhiên, những công việc này không phải công việc ai cũng có thể làm được mà cần phải học tập tại các trường đào tạo chuyên nghiệp.

Nghề sửa chữa ô tô, xe máy

Sửa chữa ô tô, xe máy là công việc khá vất vả và đòi hỏi người làm phải có kỹ thuật cao. Vì vậy, khi học ngành này bạn cần có sự nhạy bén trong tư duy, chịu khó và kiên trì với công việc. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể xin làm việc tại các xưởng sửa chữa vào bảo dưỡng ô tô, xe máy hoặc tự mở cửa hiệu của riêng mình.

Tổng hợp

Rate this post