Home>>Thông tin khác>>Tìm hiểu bằng trung cấp có đi du học được không?
bằng trung cấp có đi du học được không
Thông tin khác

Tìm hiểu bằng trung cấp có đi du học được không?

Hiện nay, có nhiều bạn trẻ thắc mắc bằng trung cấp có đi du học được không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến hệ đào tạo trung cấp.

Tóm tắt nội dung

Trình độ đào tạo trung cấp là gì?

Trong hệ thống giáo dục, trung cấp là bậc học đứng sau bậc đại học và cao đẳng. Đây là hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tạo kiến thức và kỹ năng chuyên môn của nghề nghiệp cho học viên.

Hệ đào tạo này phù hợp với những người có mong muốn đi học và ra trường xin được việc làm luôn. Theo quy định, có 2 loại hình trung cấp: trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp.

– Trung cấp chuyên nghiệp: Đối tượng tuyển sinh của hệ này từ bậc THCS, THPT trở lên và đào tạo những ngành nghề riêng biệt, hoặc cung cấp những kỹ năng, kỹ thuật cần thiết để người học khi ra trường có thể thực hiện một công việc cụ thể.

Trung cấp nghề: Đây là hình thức đào tạo tuyển sinh từ bậc THCS trở lên và sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng bằng trung cấp nghề. Hiểu một cách đơn giản, học trung cấp nghề chính là học nghề nhưng được đào tạo bài bản với hệ thống đào tạo chính quy. Có 2 hình thức đào tạo trung cấp nghề như sau:

  • Học trung cấp nghề: Chỉ học chuyên môn mà không học bổ túc văn hóa, sau khi tốt nghiệp được cấp bằng trung cấp nghề.
  • Học trung cấp nghề và bổ túc văn hóa: Thời gian đào tạo lâu hơn nhưng sau khi tốt nghiệp, người học sẽ có bằng trung cấp nghề và bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa.

bằng trung cấp có đi du học được khôngTìm hiểu bằng trung cấp có đi du học được không?

Học trung cấp bao nhiêu năm?

 – Trung cấp chuyên nghiệp:

  • Hệ 1 năm: Hệ này dành cho đối tượng đã tốt nghiệp sơ cấp nghề, trung cấp, hoặc cao đẳng, đại học.
  • Hệ 2 năm: Đối tượng là học sinh đang học hoặc đã tốt nghiệp THPT.
  • Hệ 3 năm: Đối tượng là học sinh tốt nghiệp THCS và khi học sẽ kết hợp với chương trình trung cấp và các môn văn hóa THPT.

– Trung cấp nghề:

  • Hệ 2,5 – 3 năm: Đối với những người đã tốt nghiệp THCS được đào tạo nghề và học thêm bổ túc văn hóa
  • Hệ 2 năm: Đối với người đã tốt nghiệp THPT.

Bằng trung cấp có đi du học được không?

Bằng trung cấp có đi du học được không là băn khoăn của nhiều bạn trẻ đang quan tâm tới hệ trung cấp. Câu trả lời đó là có, với tấm bằng tốt nghiệp trung cấp, bạn hoàn toàn có thể đi du học nếu có mong muốn.

Hiện nay, nhiều nước yêu cầu du học sinh quốc tế cần phải chứng minh có đủ trình độ học vấn tốt nghiệp THPT trở lên. Bởi vậy tấm bằng trung cấp là điều kiện vừa đủ để các bạn theo đuổi ước mơ du học của mình. Do đó, với bằng trung cấp nghề có đi du học được không thì bạn cần phải đảm bảo tốt nghiệp cả chương trình THPT.

Bên cạnh đó, các quốc gia sẽ có các yêu cầu cụ thể về bằng cấp để du học sinh có thể đi du học. Tuy nhiên, ở mỗi trường sẽ đưa ra yêu cầu cụ thể khác nhau, nhằm lựa chọn  sinh viên phù hợp với trường của họ. Do đó, bạn không nhất thiết bạn phải có bằng cao đẳng, trung cấp mà chỉ cần tối thiểu có bằng tốt nghiệp THPT là có thể đăng ký du học tại một số quốc gia. Nếu như có tấm bằng cao đẳng, trung cấp thì bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn so với bằng tốt nghiệp THPT.

bằng trung cấp có đi du học được khôngTìm hiểu bằng trung cấp có đi du học được không?

Có nên học trung cấp hay không?

Để biết được có nên học trung cấp hay không thì bạn cần xem xét các lý do dưới đây.

Không phải trải qua kỳ thi căng thẳng

Hệ trung cấp tuyển sinh các đối tượng khá đa dạng, gồm học sinh tốt nghiệp THCS hoặc THPT; học sinh học dang dở THPT lớp 10, 11, 12; hay những người nghỉ học lâu năm hoặc đang đi làm muốn nâng cao bằng cấp. Ngoài ra, hệ trung cấp chỉ xét tuyển đầu vào dựa trên học bạ THCS và THPT nên người học sẽ không phải trải qua các kỳ thi tuyển căng thẳng.

Chương trình học chú trọng thực hành

Tại các trường trung cấp, chương trình đào tạo thường chú trọng thực hành với 70% trong thời gian học tập. Điều này sẽ giúp học viên có điều kiện vận dụng kiến thức đã học vào thực tế.

Bên cạnh đó, người học sẽ được trải nghiệm nghề nghiệp tốt nhất gồm các kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết cho công việc. Không chỉ vậy, chương trình học các môn chuyên ngành thường xuyên được điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu thực tế từ các nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, sinh viên tốt nghiệp trung cấp có thể đáp ứng được các yêu cầu làm việc từ phía doanh nghiệp.

Văn bằng có giá trị hiện hành

Tấm bằng tốt nghiệp trung cấp có giá trị hiện hành trên phạm vi cả nước và giúp người học có những cơ hội nghề nghiệp tốt và không hề kém cạnh so với bậc đại học, cao đẳng.

Sau khi ra trường, người học có song song hai văn bằng: bằng nghề và chứng chỉ hoàn thiện bậc học THPT. Ngoài ra, học viên cũng có thể học liên thông lên cao đẳng, đại học hoặc đi làm tại những doanh nghiệp dưới sự giới thiệu của nhà trường.

Thời gian học tập được rút ngắn

Theo quy định hiện hành, khi theo học hệ trung cấp, học sinh tốt nghiệp THCS có thể học bổ túc văn hóa song song với chương trình đào tạo chuyên môn. Do đó, những bạn học sinh tốt nghiệp THCS có thể “đi tắt” học hệ trung cấp. Sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ được nhận bằng trung cấp và bằng tốt nghiệp văn hóa phổ thông.

Với hệ trung cấp, người học có thể rút ngắn thời gian học tập chỉ còn từ 1 – 2 năm. Nếu đăng ký học kiến thức văn hóa THPT, người học sẽ được đào tạo chương trình trung cấp cùng với chương trình văn hóa trong 2 – 2,5 năm.

Chi phí học tập thấp

Đối tượng tốt nghiệp THCS khi học hệ trung cấp sẽ được Nhà nước hỗ trợ học phí. Đây là chính sách được xuất phát từ chủ trương đẩy mạnh đào tạo đội ngũ lao động kỹ thuật lành nghề phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

Tổng hợp

Rate this post