Home>>Đào Tạo Nghề>>Hệ cao đẳng là gì? Theo học cao đẳng có tương lai không?
học cao đẳng có tương lai không
Đào Tạo Nghề

Hệ cao đẳng là gì? Theo học cao đẳng có tương lai không?

Theo học cao đẳng có tương lai không? Đây là thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi đứng trước lựa chọn học đại học hay cao đẳng. Vậy hãy đọc những thông tin tham khảo trong bài viết dưới đây để đưa ra quyết định phù hợp với bản thân.

Tóm tắt nội dung

Hệ cao đẳng là gì?

Trong hệ thống giáo dục Việt Nam, cao đẳng là một hệ đào tạo riêng biệt so với các hệ đào tạo khác như Tiểu học, THCS, THPT, trung cấp, và đại học. Hiện nay, hệ cao đẳng được phân chia thành 2 loại đó là cao đẳng chính quy và cao đẳng nghề.

Hệ cao đẳng đào tạo chuyên môn sâu về ngành nghề để sau khi tốt nghiệp các học viên có thể tham gia thị trường lao động với kiến thức và kỹ năng nghề bài bản. Thời gian đào tạo của trình độ cao đẳng thường kéo dài từ 2,5 – 3 năm. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, nhà trường xét đạt đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp và cấp bằng cử nhân hệ cao đẳng.

học cao đẳng có tương lai khôngTheo học cao đẳng có tương lai không?

Có nên học cao đẳng không?

Để xác định được việc có nên học cao đẳng hay không thì bạn có thể tham khảo các yếu tố dưới đây để đưa ra quyết định phù hợp với bản thân.

Sự lựa chọn “vừa sức”

So với hệ đại học thì cao đẳng là sự lựa chọn hợp lý với những bạn trẻ có năng lực học tập ở mức trung bình khá và có mong muốn “học nghề” hơn là chuyên sâu về học thuật, nghiên cứu. Các trường cao đẳng là nguồn cung cấp lao động lành nghề cho doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bằng cấp chất lượng

Sinh viên tốt nghiệp tại các trường cao đẳng sẽ nhận bằng Cử nhân hoặc Kỹ sư thực hành tùy thuộc ngành nghề đào tạo do Bộ LĐTB&XH cấp. Với tấm bằng này, các bạn có thể dễ dàng xin được việc tại các đơn vị, doanh nghiệp của tư nhân hay nhà nước.

Thời gian đào tạo ngắn

Hiện nay, theo quy chế mới của Bộ LĐTB&XH quy định thời gian đào tạo bậc cao đẳng từ 2 – 3 năm. Do đó, nhiều trường cao đẳng đã xây dựng chương trình đào tạo song song giữa lý thuyết và thực hành để sinh viên có nhiều cơ hội tích lũy kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Bên cạnh đó, các trường cũng sẽ kết hợp chương trình thực tập tại doanh nghiệp để sinh viên nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế. Điều này cũng giúp các bạn sau khi ra trường có thể bắt tay ngay vào công việc mà không mất thời gian đào tạo từ đầu.

Chi phí học tập thấp

Bên cạnh thời gian đào tạo ngắn, bạn có thể nhận thấy rằng học đại học tốn kém hơn rất nhiều so với hệ cao đẳng. Thời gian đào ngắn đồng nghĩa với chi phí cho quá trình học tập hệ cao đẳng sẽ ít hơn so với hệ đại và mức học phí cũng ở mức thấp hơn.

Khả năng cạnh tranh cao

Khả năng cạnh tranh của sinh viên cao đẳng phụ thuộc vào yếu tố khách quan của thị trường lao động Việt Nam, khi hiện trạng “thừa thầy thiếu thợ” đang phổ biến trên mọi lĩnh vực nghề nghiệp. Với tấm bằng cao đẳng, bạn vẫn hoàn toàn “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng nếu sở hữu trong tay ba yếu tố thạo nghề,  tự tin và ham học hỏi.

Thành thạo kỹ năng làm việc thực tế

Hiện nay, các trường cao đẳng luôn chú trọng xây dựng chương trình đào tạo với thời lượng thực hành lên tới 70%. Điều này nhằm hướng tới mục tiêu giúp sinh viên nắm chắc kỹ năng nghề nghiệp sau khi ra trường.

Bên cạnh đó, người học cũng được thực tập tại các doanh nghiệp để tích lũy kinh nghiệm làm việc cho mình. Việc  được trải nghiệm với mọi đặc thù trong công việc sẽ giúp họ hình thành cảm xúc, tư duy, kỹ năng ứng xử vô cùng sớm.

Thu nhập ổn định

Mức lương cơ bản của một sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng sẽ khoảng 5.000.000 – 7.000.000  VNĐ/ tháng. Tuy nhiên, trên thực tế, mức lương của nhiều người sau khi tốt nghiệp hệ cao đẳng còn cao hơn thế rất nhiều. Một số người có thể kiếm cho mình mức thu nhập 10.000.000 VNĐ/ tháng, hoặc hơn thế nếu có năng lực tốt.

học cao đẳng có tương lai khôngTheo học cao đẳng có tương lai không?

Học cao đẳng có tương lai không?

Khi lựa chọn học hệ cao đẳng, các bạn sẽ có được rất nhiều lợi ích và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Vậy theo học cao đẳng có tương lai không??

Nếu người học xác định được việc học là cần thiết, thì dù học đại học hay cao đẳng cũng vậy. Bởi các chuyên ngành đào tạo hệ cao đẳng cũng sẽ định hướng cho bạn những kiến thức và kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp. Do đó, khi đã xác định được ngành học phù hợp thì các bạn cần nỗ lực học tập và rèn luyện để sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội việc làm tốt với mức lương ổn định.

Thực tế đã chứng minh, có nhiều sinh viên tốt nghiệp cao đẳng cũng có thể công tác tại các đơn vị có danh tiếng. Hay có một số người dù chỉ học cao đẳng nhưng đã trở thành những doanh nhân khởi nghiệp và gây dựng lên những công ty lớn.

Bên cạnh đó, một lợi thế khi học cao đẳng là sinh viên tốt nghiệp sớm hơn. Do đó, họ có những cơ hội để trải nghiệm công việc và hình thành các kỹ năng mềm sớm.

Học cao đẳng nghề có tương lai không?

Học cao đẳng nghề hay đại học chính quy là băn khoăn của nhiều bạn trẻ cuối cấp THPT và các bậc cha mẹ khi lo lắng về tỷ lệ sinh viên thất nghiệp hoặc làm trái ngành ngày càng tăng cao như hiện nay.

Trong những năm gần đây, việc học nghề đang trở nên khá phổ biến và được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Nhiều người cho rằng, học đại học có giá trị nâng cao bản thân nhưng thực tế lại cho thấy tỷ lệ sinh viên thất nghiệp sau khi tốt nghiệp lại gia tăng hoặc không tìm được công việc phù hợp.

Do đó, có nhiều người chọn học cao đẳng để tìm kiếm một công việc phù hợp có thể phát triển bản thân. Những ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao và cơ hội việc làm tốt như: Tiếng Anh, Tiếng Nhật, Tiếng Đức, Hướng dẫn du lịch, Kỹ thuật xây dựng, Điện tử công nghiệp, Hàn, Điều dưỡng, Hộ sinh, Cắt gọt kim loại, Thiết kế đồ họa, Chăm sóc sắc đẹp, Cơ điện tử, Công nghệ ô tô, Lập trình viên, Kỹ thuật chế biến món ăn…

Tổng hợp

Rate this post