Home>>Giáo dục>>Bằng trung cấp có được liên thông lên đại học không?
trung cấp có được liên thông lên đại học không
Giáo dục

Bằng trung cấp có được liên thông lên đại học không?

Học trung cấp có được liên thông lên đại học không? Đây là thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi tìm hiểu về các trình độ đào tạo hiện nay. Hãy tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Tóm tắt nội dung

Liên thông là gì?

Liên thông là một hình thức đào tạo mà người học được sử dụng kết quả học tập đã có để học tiếp ở trình độ cao hơn cùng ngành hoặc có thể chuyển sang ngành khác. Đây là chương trình đào tạo đã được Bộ GD&ĐT cho phép các đối tượng đã tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng có mong muốn đăng ký học để bổ sung kiến thức, kỹ năng chuyên môn ở trình độ cao hơn.

Mục đích đào tạo liên thông là tạo cho học viên có cơ hội học tập và phát triển ngành nghề phù hợp với nhu cầu xã hội, tiết kiệm chi phí nâng cao hiệu quả trong đào tạo và đảm bảo công bằng trong giáo dục.

Hiện nay, có 02 hình thức đào tạo liên thông đại học là đào tạo chính quy và đào tạo vừa làm vừa học. Trong đó:

  • Hình thức chính quy là chương trình đào tạo trình độ đại học chính quy đang áp dụng tại cơ sở giáo dục đại học.
  • Hình thức vừa làm vừa học là chương trình đào tạo trình độ đại học vừa làm vừa học đang áp dụng tại cơ sở giáo dục đại học.

trung cấp có được liên thông lên đại học khôngBằng trung cấp có được liên thông lên đại học không?

Điều kiện để theo học hệ liên thông 

Để thi tuyển và học liên thông từ trung cấp, cao đẳng lên đại học, bạn cần phải đáp ứng điều kiện theo quy định hiện hành về tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và có một trong các văn bằng dưới đây:

+ Bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc cao đẳng do các cơ sở đào tạo trong nước cấp. Người đăng ký dự tuyển phải đảm bảo đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định Bộ GD&ĐT.

+ Bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng do các cơ sở đào tạo nước ngoài cấp phải được công nhận theo quy định của Bộ GD&ĐT hoặc Bộ LĐTB&XH.

+ Đối với đào tạo liên thông khối ngành sức khỏe, người đăng học phải có bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng khối ngành sức khỏe. Trong đó, người có bằng trung cấp Y sĩ được đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ đại học các ngành Y đa khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Răng Hàm Mặt. Bên cạnh đó, các ngành y dược khác phải đăng ký học liên thông đúng ngành đã học.

Thời gian đào tạo liên thông bao lâu?

– Hệ liên thông trung cấp lên cao đẳng: từ 1,5 – 2 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo.

– Hệ liên thông trung cấp, cao đẳng lên đại học:

  • Từ 2,5 – 4 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo.
  • Từ 1,5 – 2 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp cao đẳng cùng ngành đào tạo.

Sau khi kết thúc học chương trình đào tạo liên thông, học viên sẽ được nhà trường công nhận tốt nghiệp và cấp bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học theo đúng năng lực bảng điểm. Tất cả học viên đủ điều kiện tốt nghiệp hệ liên thông theo hình thức chính quy thì sẽ được cấp bằng chính quy. Đối với những người tốt nghiệp hình thức vừa học vừa làm sẽ nhận bằng vừa học vừa làm. Tấm bằng này cũng có giá trị như bằng của những sinh viên học đào tạo chính quy của trường và quan trọng hơn cả là bạn học được những gì sau khoảng thời gian học liên thông đó.

trung cấp có được liên thông lên đại học khôngBằng trung cấp có được liên thông lên đại học không?

Bằng trung cấp có được liên thông lên đại học không?

Hiện nay, có nhiều bạn trẻ lựa chọn học liên thông mặc dù thời gian đào tạo kéo dài hơn so với hệ đại học chính quy. Bởi vì không phải ai cũng đủ năng lực để trúng tuyển vào các trường đại học. Do đó, có nhiều bạn lựa chọn một con đường an toàn hơn đó là học hệ trung cấp hoặc cao đẳng trước, sau đó thi tuyển để liên thông lên hệ đại học.

Đối với hệ trung cấp bạn có thể học liên thông lên hệ đại học, tùy theo quy định của từng trường. Để học này, bạn cần phải tham dự kỳ thi tuyển 3 môn gồm: hai môn cơ bản và một môn cơ sở ngành (hoặc thực hành nghề). Còn với những người đã có bằng tốt nghiệp cao đẳng, thì phải tham dự một kỳ thi tuyển 2 môn gồm: một môn kiến thức ngành và môn cơ sở ngành (hoặc môn ngoại ngữ tiếng Anh).

Có bằng trung cấp nghề có liên thông đại học được không?

Theo thông tư liên tịch số 27/2010/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH thì sinh viên sau khi tốt nghiệp trường trung cấp nghề sẽ được tham gia liên thông lên cao đẳng, đại học theo chương trình phê duyệt của Bộ GD&ĐT. Điều này mở ra cơ hội lớn cho các bạn sinh viên học trường nghề được nâng cao trình độ và nhận bằng chính quy.

Theo đó, những bạn có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, cao đẳng nghề có thể đăng ký học liên thông lên hệ đại học cùng ngành nghề đào tạo theo quy định về đào tạo liên thông của Bộ GD&ĐT. Bên cạnh đó, trong trường hợp các bạn đã tốt nghiệp trung cấp nghề nhưng chưa có bằng văn hóa THPT sẽ phải học đủ lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn đạt yêu cầu theo quy định của bộ GD&ĐT. Thời gian đào tạo liên thông  trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên đại học sẽ tương đương với thời gian đào tạo sinh viên học các hệ chính quy.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý hiện nay, Bộ GD&ĐT chỉ cho phép một số trường đại học, cao đẳng được phép đào tạo liên thông các trường hệ nghề lên hệ chính quy. Các trường này cũng chỉ được phép đào tạo liên thông từ hệ nghề lên đại học chính quy với một số ngành cụ thể, mà không phải tất cả các ngành đào tạo. Do đó, nếu bạn đang có nhu cầu liên thông trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên đại học chính quy cần tham khảo chi tiết thông tin liên quan tại website của nhà trường.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc bằng trung cấp có được liên thông lên đại học không để có kế hoạch học tập phù hợp cho bản thân.

Tổng hợp

Rate this post