Home>>Thông tin khác>>Nghề Edit video là gì? Edit video cần những tố chất gì?
Thông tin khác

Nghề Edit video là gì? Edit video cần những tố chất gì?

Nghề Edit Video là gì? Các công việc của Editor là gì? Làm thế nào để trở thành một editor chuyên nghiệp và tương lai của ngành này ra sao. Tất cả thông tin sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Tóm tắt nội dung

Nghề Edit Video là gì?

Nghề Editor là gì? Để có được một video hay hay một bộ phim cho bạn xem trong thời gian ngắn cũng đòi hỏi phải có đội ngũ làm việc không ngừng nghỉ. Từ lên ý tưởng kịch bản, quay, nhân vật, đội ngũ hậu cần, đạo diễn… Mặc dù không phải đội ngũ nào cũng cần đầy đủ đội ngũ như vậy, nhưng editor là không thể thiếu được.

Nghề Editor là gì?
Nghề Editor là gì?

Tìm hiểu thêm: Nghề Host là gì?

Công việc chính của editor video là sử dụng các công cụ và phần mềm trên máy tính hoặc các thiết bị công nghệ để cắt đi những đoạn phim không cần thết, ghép nối những đoạn phim lại với nhau thành một đoạn phim hoàn chỉnh. Tất nhiên không chỉ đơn giản như vậy, để tại ra được sản phẩm tốt, hấp dẫn thì đòi hỏi editor phải hiểu được nguyên lý, các tiết tấu nhịp điệu để kết hợp nhuần nhuyễn hình ảnh và âm thanh hiệu ứng đa dạng.

Do đó, một editor chuyên nghiệp không những thành thạo sử dụng phần mềm mà còn có kiến thức trong việc xây dựng hình ảnh và cảm thụ âm thanh.

Công việc của nghề Editor video là gì?

– Đọc kỹ kịch bản quay, tham gia thảo luận với đạo diễn để hiểu rõ được tầm nhìn của đạo diễn về bộ phim.

– Tham gia các buổi ghi hình để có được cái nhìn tổng thể, từ đó hình thành trong đầu về bố cục của bộ phim.

– Lưu trữ, quản lý tất cả các dữ liệu phim đã quay xong.

– Xem kỹ từng cảnh quay, từng footage cần thiết cho bộ phim, lựa chọn những cảnh quay tốt nhất, sắp xếp thành những đoạn phim “thô” và xâu chuỗi chúng lại theo thứ tự hình thành nên một câu chuyện hoàn chỉnh.

– Làm việc với người biên tập hiệu ứng âm thanh, chèn nhạc, xử lý âm thanh, tiếng động, lời thoại. Sau đó, chỉnh sửa và cân đối các thành phần này với nhau một cách hài hòa.

– Xem lại phim, chỉnh sửa và hoàn thành một bản dựng thô, cho các đạo diễn và nhà sản xuất xem. Chỉnh sửa lại theo yêu cầu của đạo diễn và nhà sản xuất.

Tố chất và kỹ năng cần có để làm nghề dựng phim:

– Dựng phim là sự kết hợp giữa kỹ thuật và nghệ thuật nên một người dựng phim cần phải có cả hai kỹ năng: Kỹ thuật làm phim và nghệ thuật làm phim.

Những kỹ năng cần có của nghề Edit video
Những kỹ năng cần có của nghề Edit video

Xem thêm: Nghề DJ là gì?

– Có kiến thức về các ngành công nghiệp điện ảnh và sản xuất phim, kiến thức về các phần mềm dựng phim.

– Có kiến thức tốt về nhiếp ảnh, âm thanh

– Có khả năng làm việc độc lập, có khả năng giữ bình tĩnh và tự tin trong môi trường căng thẳng cao hoặc các tình huống khủng hoảng.

– Phải có kỹ năng giao tiếp để làm việc tốt với các đạo diễn, quay phim, biên tập viên âm thanh, biên tập viên hiệu ứng đặc biệt và nhà sản xuất âm nhạc.

– Biết cách kết hợp các cảnh phim với nhau theo trình tự, logic hoặc kết hợp chúng với các đoạn phim có sẵn.

– Nguyên tắc làm việc của người dựng phim là giúp truyền tải ý đồ nghệ thuật của đạo diễn qua bộ phim, chứ không phải là thực hiện việc dựng phim dựa trên quan điểm và cái tôi cá nhân.

– Đoàn làm phim có nhiều vị trí khác nhau. Muốn trở thành một người dựng phim chuyên nghiệp bạn cần biết cách hợp tác với họ.

Một số phần mềm Edit video chuyên nghiệp

– Hiện nay có rất nhiều phần mềm giúp hỗ trợ dựng phim chuyên nghiệp như Adobe Premiere, Final Cut Pro , Avid Media Composer , Sony Vegas , Edius…. Mỗi phần mềm đều có những ưu nhược điểm riêng, đáp ứng các yêu cầu công viêc khác nhau. Trong đó, phần mềm Adobe Premiere được ưu ái cao vì khả năng tương tác với những phần mềm khác trong họ Adobe như: After effects, Photoshop, Illustrator,…..

– Chính sự ra đời của những phần mềm dựng phim kỹ thuật số, cùng sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại, công việc dựng phim đã diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn nhiều.

Rate this post