Home>>Thông tin khác>>Nghề DJ là gì? Những điều cần biết khi trở thành DJ
Thông tin khác

Nghề DJ là gì? Những điều cần biết khi trở thành DJ

Nói về nghề DJ hầu như ai cũng biết đến họ thường xuyên xuất hiện ở quán bar trong những đêm nhạc. Vậy nghề DJ là gì, nếu bạn đang muốn mình trở thành DJ hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Tóm tắt nội dung

Nghề DJ là gì?

DJ là gì? Người ta gọi cái tên DJ chính là tên viết tắt của từ “Disc Jockey”, những người làm DJ được hiểu chính là người chuyên chọn nhạc và phát lại bản nhạc đó sau khi đã được ghi âm lại cho mọi người nghe. Không chỉ phải chọn nhạc mà người DJ còn phải làm như thế nào để biến tấu và điều chỉnh bản nhạc đó sao cho sôi động, khuấy động được người nghe, và phải phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Nghề DJ là gì?
Nghề DJ là gì?

Tìm hiểu thêm: Nghề Account là gì?

Nơi khởi nguồn của nghề DJ là gì? Nghề DJ không phải xuất hiện ở Việt Nam đầu tiên, mà chúng ta du nhập từ nước ngoài khi đất nước ta mở rộng quan hệ đối ngoại với các nước trên thế giới. Nghề DJ bắt đầu xuất hiện từ người Jamaica vào những năm của thập niên 50, tuy nhiên đến thập niên 60 thì DJ lại du nhập vào đất nước Mỹ xinh đẹp và bắt đầu từ đây thì DJ mới thực sự phát triển đỉnh cao và nở rộ.

Nghề DJ là một nghề khá mới mẻ, nó như một luồng gió lạ, chính vì vậy đã thu hút được vô số nhà nghiên cứu quan tâm và gây ra tranh cãi với nghề mới mẻ này. Có người thì cho rằng, DJ là người chơi nhạc, chọn nhạc và phát trong những quán bar, vũ trường, sàn nhảy và họ được chủ doanh nghiệp đó tuyển hoặc thuê về để phục vụ nhạc cho khách hàng. Thế nhưng có người lại cho rằng DJ chính là người trước đây làm trong những đài truyền hình, đài phát thanh. Thu hút được sự chú ý của số đông giới trẻ, đến các nhà nghiên cứu cũng phải quan tâm, thì chứng tỏ DJ thật sự có sức ảnh hưởng khá lớn.

Công việc của DJ là gì?

Điều chỉnh âm thanh

Không hoàn toàn tự sáng tác ra một loại nhạc để chơi nhưng DJ sẽ chọn những bài nhạc từ các đĩa nhạc đã có trên thị trường theo mục đích sử dụng của cá nhân họ. Có nghĩa là họ có thể chọn bất cứ thể loại nhạc nào miễn sao bằng khả năng cảm thụ âm nhạc của họ để tạo ra những bản phối vô cùng sôi động. Nếu đã là một DJ chuyên nghiệp thì không có một loại nhạc nào làm khó được họ, nói vui thì loại nhạc nào họ cũng có thể chơi được hết.

Công việc của DJ là gì?
Công việc của DJ là gì?

Xem thêm: Nên học trung cấp hay cao đẳng

Phối nhạc

Công việc phối, mix nhạc của một DJ là gì? Không sáng tạo ra một bản nhạc mới như các nhạc sĩ nhưng công việc sáng tác cũng được coi như là nhiệm vụ của một DJ. Sự sáng tác ở đây của họ chỉ dừng lại ở việc mix các bản nhạc với nhau để tạo ra những âm điệu mới mẻ mang màu sắc sôi động cho bài hát, khuấy đảo được tinh thần người nghe tại các quán bar, vũ trường.

Do đó, nhiệm vụ của một DJ ngoài chọn nhạc ra thì còn phải cảm thụ âm nhạc để phối nhạc, pha trộn các thể loại âm thanh với nhau theo cách riêng để nhằm mục đích cuối cùng là tạo ra được sản phẩm âm nhạc khuấy động, mang lại năng lượng cho mọi người.

Xử lý âm thanh

Để xử lý âm thanh thì những kỹ thuật cần có ở một DJ là gì? Để phối, mix nhạc ăn khớp, chuẩn chỉnh và phù hợp với thị hiếu của khách hàng thì DJ chuyên nghiệp còn phải tiến hành công việc điều chỉnh hiệu ứng âm thanh, thậm chí còn phải tạo ra được nhiều hiệu ứng mới là theo sự cảm thụ âm nhạc của họ.

Nếu có khả năng, DJ sẽ thực hiện các công việc trộn, mix những bài hát có âm điệu giống nhau hay phối bè để tạo sự hài hòa với các bài không cùng âm điệu để từ đó mang đến một giai điệu hoàn hảo hơn. Nói theo thuật ngữ chuyên ngành thì đây được gọi là kỹ thuật “harmonic mixing”. Và với một DJ chuyên nghiệp thì điều này không khó để có thể thực hiện.

Có thể thấynghề DJ là một nghề không hề đơn giản mà rất khắc nghiệt. Để có thể theo đuổi thành công nghề này đòi hỏi người DJ đó phải luôn học tập, nâng cao tay nghề và tự làm mới mình. Qua những chia sẻ trên chắc bạn đã hiểu rõ về nghề DJ là gì và cách để trở thành một DJ chuyên nghiệp nhất.

Rate this post