Home>>Đào Tạo Nghề>>Học trung cấp nghề gì dễ xin việc? Thời gian học bao lâu?
Đào Tạo Nghề

Học trung cấp nghề gì dễ xin việc? Thời gian học bao lâu?

Hiện nay, học trung cấp nghề đang là lựa chọn của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ mới tốt nghiệp cấp 2 hoặc cấp 3. Vậy học trung cấp nghề có tương lai không? Học trung cấp nghề cần những gì? Và học trung cấp nghề ở đâu? Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu nhé. 

Tóm tắt nội dung

Học trung cấp nghề là gì?

Trung cấp nghề là hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tạo nghề nghiệp cho những học viên trong một thời gian ngắn muốn có nghề trong tay để xin việc làm luôn. Theo quy định tuyển sinh đào tạo, học sinh tốt nghiệp THCS có thể đăng ký học trung cấp nghề với hai lựa chọn sau:

  • Học trung cấp nghề: Chỉ học chuyên môn mà không học bổ túc văn hóa, học viên sẽ nhận bằng trung cấp nghề sau khi tốt nghiệp.
  • Học trung cấp nghề và học thêm bổ túc văn hóa, thời gian đào tạo lâu hơn nhưng sau khi tốt nghiệp ngoài bằng trung cấp nghề thì học viên còn có thêm cả bằng tốt nghiệp bổ túc văn hóa.

Thời gian học trung cấp nghề bao lâu?

  • Hệ 2,5 – 3 năm: Đối với học viên đã tốt nghiệp THCS.
  • Hệ 2 năm: Đối với học viên đã tốt nghiệp THPT.

Học trung cấp nghề ra làm gì

Học trung cấp nghề ra làm gì

Để tạo điều kiện cho học viên vừa đi làm vừa đi học hiện nay nhiều trường đã tổ chức học trung cấp nghề buổi tối. Đây là cơ hội rất lớn để các bạn có trong tay bằng trung cấp nghề.

Học trung cấp nghề gì dễ xin việc?

Hiện nay, không ít sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng ở các ngành kinh tế, kinh doanh và nhiều ngành được cho là hút nhân lực đang rơi vào tình trạng thất nghiệp. Chính vì vậy, lựa chọn học trung cấp nghề ở các trường có uy tín đang là xu hướng lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Sau đây là các ngành dự đoán sẽ có cơ hội việc làm rộng mở, cụ thể:

Kế toán

Đây là ngành nghề chắc chắn không khi nào hết hot dù bạn học Cao đẳng hay Trung cấp, đã có rất nhiều học viên sau khi tốt nghiệp đã tìm được việc làm với mức lương xứng đáng với năng lực.

Công nghệ thông tin

Đây là một trong những ngành sau khi ra trường sinh viên có thể kiếm được công việc với mức lương rất cao, tuy nhiên đây là ngành đặc thù nên vẫn cần phải trau dồi kiến thức thường xuyên.

Quản trị Nhà hàng – Khách sạn

Đây cũng là một trong những ngành nghề đang có sự phát triển mạnh mẽ nhất ở nước ta trong mấy năm trở lại đây. Học viên sau khi tốt nghiệp ngành này sẽ có cơ hội làm việc ở các nhà hàng khách sạn với mức lương khởi điểm khá cao và sau 2-3 năm làm tốt sẽ có khả năng thăng tiến lên các vị trí như nhóm trưởng, giám sát…

Đầu bếp

Học trung cấp nghề ở đâu

Học trung cấp nghề ở đâu

Nhu cầu ăn uống thì không ngừng tăng lên, do đó nhu cầu tuyển dụng cũng tăng tạo điều kiện cho các bạn trẻ đam mê nghề Bếp là rất lớn. Nghề đầu Bếp hiện nay cũng đang là một trong các thế mạnh đào tạo của các trường Trung cấp nghề, sau khi ra trường đầu bếp có thu nhập dao động từ 6 – 10 triệu đồng/tháng, thậm chí mức thu nhập này còn có thể lên tới hơn chục triệu đồng/tháng sau một vài năm kinh nghiệm. 

Hướng dẫn viên du lịch

Nghề hướng dẫn viên du lịch thu hút nhiều sinh viên đăng ký theo học, mức lương tương đối ổn định và có nhiều tương lai thăng tiến nếu bạn trau dồi được kiến thức và có khả năng tiếng anh tốt. Với việc đẩy mạnh các hoạt động phát triển du lịch như hiện nay thì nghề hướng dẫn viên luôn là một trong những nghề hot.

Ngoài các ngành kể trên các bạn có thể học một số nghề khác như giáo viên mầm non, kiến trúc, điều dưỡng viên, chăm sóc sắc đẹp, thiết kế đồ họa, công nghệ ôtô, cơ điện tử… cũng là những nhóm ngành có thế mạnh đào tạo của các trường Trung cấp nghề. Một điều kiện thuận lợi nữa là hiện nay trên toàn quốc trường đào tạo trung cấp nghề rất nhiều nên sinh viên có thể lựa chọn trường nào phù hợp để theo học. Hi vọng bạn sẽ thành công với lựa chọn học trung cấp nghề của mình bằng niềm đam mê công việc.

Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết cho việc chọn nghề cũng như biết được học trung cấp nghề có bằng 12 không. Dù là chọn ngành nghề nào bạn cũng hãy suy nghĩ thật kỹ và chọn nghề tùy thuộc vào sở thích, năng lực học của bản thân nhé.

Rate this post