Home>>Tin tức>>Theo học trung cấp có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?
học trung cấp có được hoãn nghĩa vụ quân sự
Tin tức

Theo học trung cấp có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Hiện nay, có nhiều bạn trẻ thắc học trung cấp có được hoãn nghĩa vụ quân sự không? Hãy đọc bài viết dưới đây hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Tóm tắt nội dung

Học trung cấp là gì?

Trình độ trung cấp là bậc học đứng sau bậc cao đẳng và đại học trong hệ thống giáo dục Việt Nam hiện nay. Đây là hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tạo nghề nghiệp cho học viên có mong muốn đi học và xin được việc làm sau khi ra trường. Theo quy định, hiện có 2 loại hình trung cấp: trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp.

– Trung cấp chuyên nghiệp: Là hình thức đào tạo tuyển sinh từ đối tượng bậc THCS, THPT trở lên và đào tạo những ngành nghề riêng biệt, hoặc cung cấp những kỹ năng cần thiết để người học khi ra trường có thể thực hiện một công việc cụ thể.

Trung cấp nghề: Là hình thức đào tạo tuyển sinh từ bậc THCS trở lên và sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng bằng trung cấp nghề. Hiểu một cách đơn giản, học trung cấp nghề chính là học nghề nhưng được đào tạo bài bản với hệ thống đào tạo chính quy từ bộ Giáo dục và Đào tạo.

học trung cấp có được hoãn nghĩa vụ quân sựTheo học trung cấp có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc có nên học trung cấp hay không?

Học trung cấp có được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Tại Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định, công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Đối với trường hợp công dân đang học tập tại các trường cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết năm 27 tuổi.

Khoản 1, khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 có quy định những trường hợp được miễn, hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

– Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với các đối tượng:

a) Công dân chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Công dân là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Công dân là con một của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Công dân có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Công dân đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

học trung cấp có được hoãn nghĩa vụ quân sựTheo học trung cấp có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Xem thêm: Học trung cấp nghề gì dễ xin việc?

– Miễn nghĩa vụ quân sự đối với các đối tượng:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, theo căn cứ trên, học trung cấp không nằm trong diện tạm hoãn và miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Quy định hoãn nghĩa vụ quân sự chỉ áp dụng đối với cá nhân đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông, hệ đại học chính quy và hệ cao đẳng chính quy. Do đó, bạn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo yêu cầu của Ban Chỉ huy quân sự xã. Bạn có thể bảo lưu việc học để sau khi hoàn thành thời gian nghĩa vụ sẽ tiếp tục việc học.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp được băn khoăn học trung cấp có được hoãn nghĩa vụ quân sự không để chủ động sắp xếp công việc, học tập để thực hiện nghĩa vụ theo quy định.

Tổng hợp

Rate this post