Home>>Tin tức>>Những điều cần biết về thẻ học nghề quân đội
thẻ học nghề quân đội
Tin tức

Những điều cần biết về thẻ học nghề quân đội

Sau khi kết thúc thời hạn đi nghĩa vụ quân sự, bộ đội sẽ được cấp một thẻ học nghề. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về thẻ học nghề quân đội để bạn nắm rõ hơn.

Tóm tắt nội dung

Thẻ học nghề quân đội là gì?

Thẻ học nghề quân đội hay thẻ học nghề bộ đội xuất ngũ là loại thẻ ghi nhận sự cống hiến của những đồng chí đi nghĩa vụ quân sự từ Tổ Quốc và Bộ Quốc Phòng. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, mỗi bộ đội sẽ nhận một thẻ học nghề với đầy đủ thông tin của chính mình trên thẻ.

Đây là hình thức hỗ trợ toàn diện nhất cho những người đã từng nhập ngũ và mang lại nhiều quyền lợi cho các đồng chí quân nhân sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ. Thẻ học nghề quân đội tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quân nhân sau khi xuất ngũ để được học tập, có tay nghề (hoàn toàn miễn phí).

Nhờ đó, các đồng chí sẽ có việc làm ổn định và nền tảng vững chắc để tạo lập cuộc sống cho bản thân, phát triển sự nghiệp lâu dài và góp phần xây dựng xã hội.

thẻ học nghề quân độiNhững điều cần biết về thẻ học nghề quân đội

Xem thêm: Gợi ý nên học nghề gì khi không học đại học?

Giá trị thẻ học nghề của bộ đội xuất ngũ

Theo Khoản 2 Điều 3 Thông tư 04/2010/TT-BQP quy định về hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề ở trình độ sơ cấp, cụ thể như sau:

“Bộ đội xuất ngũ học nghề ở trình độ sơ cấp được cấp “Thẻ học nghề” có giá trị tối đa bằng 12 tháng tiền lương tối thiểu tại thời điểm học nghề và có giá trị trong 01 năm kể từ ngày cấp thẻ. Giá trị của “Thẻ học nghề” được điều chỉnh khi Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu”.

Tính đến năm 2023, thẻ học nghề có giá trị tối đa bằng 12 tháng tiền lương cơ sở của người dân. Mức lương cơ sở là 1.490.000 vnđ * 12 tháng = 17.880.000 vnđ

Theo đó, thẻ học nghề 01 năm có giá trị quy ra tiền mặt khá lớn. Bộ đội xuất ngũ khi học nghề sẽ được miễn phí 100% các khoản tiền học, tiền nhà ở, quần áo bảo hộ, tài liệu học tập, bảo hiểm…

Như vậy, nếu trước khi xuất ngũ bạn đăng ký học nghề trình độ sơ cấp thì sẽ được Bộ Quốc phòng cấp cho bạn 01 thẻ học nghề có giá trị tối đa bằng 12 tháng lương cơ bản, tương đương với được miễn phí học nghề tại 1 số đơn vị đào tạo nghề.

thẻ học nghề quân độiNhững điều cần biết về thẻ học nghề quân đội

Xem thêm: Bộ đội ra quân nên học nghề gì dễ tìm việc?

Thẻ học nghề quân đội học được nghề gì?

Theo thông tư 214/2011/TT-BQP từ Bộ Quốc phòng ban hành, bộ đội sau khi xuất ngũ có thẻ học nghề được học tất cả 10 nghề đào tạo trực thuộc các hệ sơ cấp nghề.

STT Nghề đào tạo thuộc hệ sơ cấp Thời gian đào tạo Nội dung học
1 Kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí 3 tháng Điện, điện tử cơ bản

Điều hoà, máy lạnh

2 Sửa chữa động cơ điện và thiết bị gia dụng 3 tháng Điện, điện tử cơ bản

Chuyên môn điện lạnh

Chuyên môn điện lạnh

Máy giặt

Tủ lạnh

3 Điện tử công nghiệp 3 tháng Nguyên lý điện cơ bản

Điện công nghiệp chuyên sâu

4 Hàn công nghệ cao 3 tháng Giám sát và kiểm tra hoạt động hàn

Hàn kim loại bằng hồ quang, khí cháy…

5 Sửa chữa điện, điện lạnh ô tô 3 tháng Điện, điện tử cơ bản

Điều hoà ô tô

Hệ thống điện ô tô

Hệ thống động cơ ô tô

6 Vận hành máy thi công nghiệp 3 tháng Bảo dưỡng máy thi công

Vận hành các loại máy, máy xúc, máy ủi, máy lu…

7 Kỹ thuật xây dựng 3 tháng Tư vấn, thiết kế các công trình

Quản lý và giám sát công trình

Tổ chức thi công, xây dựng công trình

8 Lái xe ô tô hạng B 2.5 tháng Học giấy phép lái xe hạng B (xe tải, xe 9 chỗ, xe đầu kéo rơ mooc dưới 3500kg)
9 Lái xe ô tô hạng B2 3 tháng Học giấy phép lái xe hạng B2 (các loại xe hạng B, ô tô chuyên dùng có trọng tải dưới 3500kg)
10 Lái xe ô tô hạng C 4 tháng Học giấy phép lái xe hạng B2 (xe ô tô tải, máy kéo, ô tô chuyên dùng có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên…)

Thẻ học nghề quân đội học được ở đâu?

Sử dụng thẻ học nghề quân đội là trường hợp học nghề đặc biệt vì không phải trường dạy nghề nào cũng đủ tiêu chuẩn và điều kiện để giảng dạy. Theo Bộ Quốc phòng, thẻ học nghề được áp dụng trong các trường, trung tâm dạy nghề sau:

  • Trường trung cấp, trường nghề số 1, 2, 3… thuộc Bộ Quốc phòng.
  • Trung tâm đào tạo bằng lái xe ô tô.
  • Trung tâm dạy nghề tại địa phương: Tuỳ trung tâm mà số lượng nghề sẽ bị giới hạn nhưng chiến sĩ vẫn được học miễn phí.

Để biết trường học hay trung tâm có nhận dạy nghề áp dụng thẻ học nghề quân đội hay không, bạn nên liên lạc trực tiếp đến trường. Từ đó, bạn cũng sẽ hiểu rõ thêm thông tin cũng như biết chính xác thủ tục, giấy tờ cần làm.

Rate this post