Home>>Nghề HOT>>Gợi ý nên học nghề gì khi không học đại học?
nên học nghề gì khi không học đại học
Nghề HOT

Gợi ý nên học nghề gì khi không học đại học?

Đối với những bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời chắc hẳn sẽ băn khoăn lựa chọn học đại học hay tìm một công việc để làm. Vậy nên học nghề gì khi không học đại học?

Tóm tắt nội dung

Nên học nghề gì khi không học đại học?

Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Bên cạnh học đại học thì bạn vẫn có nhiều lựa chọn khác như học nghề hay học hệ cao đẳng.

Học cao đẳng 

Thông thường, để có được tấm bằng đại học, bạn sẽ phải mất 4 – 5 năm học tập vất vả, tốn kém rất nhiều chi phí. Tuy nhiên, nếu chọn hệ cao đẳng, bạn sẽ chỉ mất khoảng 3 năm vừa học vừa thực tập.

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo của hệ cao đẳng vẫn được đảm bảo theo tiêu chuẩn Bộ Giáo dục và cung cấp đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để áp dụng vào công việc sau khi ra trường. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng khi lựa chọn học hệ cao đẳng thay vì đại học, chỉ cần bạn chăm chỉ và tích lũy nhiều kiến thức, kinh nghiệm thì vẫn có thể thành công.

Kinh doanh 

Một lựa chọn khác cũng rất lý tưởng dành cho bạn nếu không học đại học đó chính là tự kinh doanh. Tuy nhiên, để có thể phát triển được ở lĩnh vực này, bạn sẽ cần có tư duy, kinh nghiệm và nguồn vốn. Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm từ những người khác hoặc tham gia các khóa học nền tảng kinh doanh để có tư duy tốt trong lĩnh vực này.

Ngày nay, kinh doanh có rất nhiều loại hình thức và mặt hàng, việc kinh doanh cũng cần sự bản lĩnh và kiên trì cũng như việc vận dụng kiến thức của bạn. Bạn có thể bắt đầu khởi nghiệp bằng cách đầu tư tài chính hoặc góp vốn kinh doanh một mặt hàng nào đó để tạo ra lãi.

Học nghề 

Nếu bạn đang băn khoăn nên học nghề gì khi không học đại học thì hãy cân nhắc lựa chọn học nghề. Bởi học nghề không đòi hỏi kiến thức hay trình độ cao, mà chỉ cần bạn có kỹ năng thành thạo của nghề.

Ngày nay, xu hướng các bạn trẻ lựa chọn học nghề để tiết kiệm thời gian, chi phí và nhanh chóng tạo ra thu nhập cho bản thân. Có rất nhiều ngành nghề để bạn lựa chọn và tham gia một khóa học ngắn hạn từ 5 – 8 tháng hoặc hơn tại các trung tâm, các trường đào tạo nghề.

nên học nghề gì khi không học đại họcGợi ý nên học nghề gì khi không học đại học?

Xem thêm: 30 tuổi nên học nghề gì để nhanh tìm được việc làm?

Gợi ý một số ngành nghề cho nam và nữ

Nghề đầu bếp

Công việc này rất phù hợp với những người có niềm đam mê ẩm thực và muốn học nấu ăn để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Tùy vào loại hình ẩm thực lựa chọn mà thời gian đào tạo nghề bếp dài hay ngắn từ 3 – 6 tháng hoặc 1 – 2 năm.

Sau khi ra nghề, bạn có thể bắt đầu bằng công việc phụ bếp hoặc đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn với mức thu nhập khá cao. Hoặc bạn cũng có thể tự mình mở một nhà hàng để kinh doanh để nâng cao thu nhập.

Nghề pha chế

Trong những năm gần đây, nghề pha chế đồ uống được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Công việc này phù hợp với những người đam mê với thức uống, thích tìm tòi hương vị mới lạ và sáng tạo.

Bạn có thể theo học Bartender – pha chế thức uống từ rượu như Cocktail, Mocktail, các dòng thức uống phổ biến trong quán Bar. Hoặc pha chế thức uống thiên về cà phê như Latte, Espresso, Cappuccino, đá xay, trà trái cây, trà sữa…

Với nghề pha chế, bạn sẽ được làm việc trong môi trường hiện đại, chuyên nghiệp và được gặp gỡ nhiều người, mở rộng mối quan hệ, nâng cao trình độ tay nghề một cách nhanh chóng. Đặc biệt, mức lương pha chế cũng rất cao và nếu làm tốt bạn có thể nhận được mức tiền tip xứng đáng với năng lực.

Nghề cắt tóc

Nếu có tay nghề tốt cùng óc thẩm mỹ thì nghề cắt tóc cũng là một công việc mang lại thu nhập hấp dẫn. Bạn có thể lựa chọn các khóa học nghề cắt tóc ngắn hạn để trau dồi kiến thức và tích lũy kinh nghiệm cho mình.

Bộ đội xuất ngũ theo học nghề này có thể nhanh chóng đi làm hoặc tự mở tiệm mà không cần một số vốn quá lớn. Khi tay nghề của bạn khiến khách hàng hài lòng thì chắc chắn công việc kinh doanh sẽ rất thuận lợi.

Nghề liên quan tới lĩnh vực làm đẹp

Hiện nay, nhu cầu làm đẹp và chăm sóc sức khỏe của xã hội ngày càng tăng cao, do đó lĩnh vực này có rất nhiều tiềm năng phát triển. Những ngành nghề liên quan tới lĩnh vực làm đẹp cụ thể như làm nail, spa, make-up, phun xăm thẩm mỹ… bạn hoàn toàn có thể làm được.

nên học nghề gì khi không học đại họcGợi ý nên học nghề gì khi không học đại học?

Xem thêm: Bộ đội ra quân nên học nghề gì dễ tìm việc?

Nghề cơ khí

Ngành cơ khí cực kỳ hợp với các bạn nam yêu máy móc và sửa chữa. Tại các trường cao đẳng và trung cấp đào tạo nghề, ngành cơ khí đều được đầu tư kỹ lưỡng về trang thiết bị để học viên thực hành nâng cao tay nghề.

Sau khi ra trường, bạn sẽ có khả năng tìm được việc làm ổn định với mức thu nhập khá. Bên cạnh đó, với đặc thù công việc rất phong phú nên không bị giới hạn chỉ trong các thành phố giúp bạn có thể làm việc gần gia đình hơn.

Học nghề phục vụ nhà hàng, khách sạn

Học nghề phục vụ nhà hàng, khách sạn sẽ giúp bạn có cơ hội tìm được một công việc ổn định với mức lương khá cao. Những công việc như phục vụ bàn, buồng phòng… rất đơn giản và không yêu cầu trình độ cao nên rất phù hợp với những bạn sau tốt nghiệp THPT và không có ý định lên đại học.

Bên cạnh đó, thời gian đào tạo ngắn chỉ từ 2 – 5 tháng, nhưng lại có nhu cầu việc làm cao do sự phát triển liên tục của ngành dịch vụ. Nếu bạn chăm chỉ và trau dồi thêm vốn ngoại ngữ thì sẽ rất có nhiều triển vọng nghề nghiệp.

Nghề bán hàng online

Bán hàng online là công việc rất phù hợp với xu thế bởi ngành thương mại điện tử phát triển nhanh chóng như hiện nay. Việc trở thành người kinh doanh không khó, bạn chỉ cần bán được sản phẩm thông qua các kênh mạng xã hội.

Thiết kế đồ họa

Nghề thiết kế đồ họa không yêu cầu bạn phải có bằng cấp và phù hợp cho những người đang băn khoăn nên học nghề gì khi không học đại học. Tuy nhiên, công việc này yêu cầu bạn phải có kỹ năng cơ bản về dùng máy tính và có óc thẩm mỹ, sáng tạo. Bạn có thể tham gia các khóa học ngắn hạn về lĩnh vực thiết kế đồ họa để có những kỹ năng cơ bản của nghề nghiệp.

Rate this post