“Cập nhật” tuổi nghỉ hưu của nữ theo quy định mới năm 2018

“Cập nhật” tuổi nghỉ hưu của nữ theo quy định mới năm 2018

Tuổi nghỉ hưu của nữ theo quy định mới năm 2018 như thế nào đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về vấn đề này, hãy tham khảo thông tin chia sẻ qua bài viết dưới đây.

1. Tuổi nghỉ hưu của nữ theo quy định mới năm 2018

Căn cứ theo bộ luật Lao động mới nhất, độ tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ được quy định cụ thể như sau: Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi””.

“Cập nhật” tuổi nghỉ hưu của nữ theo quy định mới năm 2018

Tuổi nghỉ hưu của nữ theo quy định mới năm 2018

Về điều kiện hưởng lương hưu đối với những lao động không bị suy giảm khả năng lao động quy định tại điều điều 54 luật bảo hiểm xã hội 2014 với nội dung như sau: Người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên và thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Nam từ đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi đối với trường hợp làm việc trong môi trường bình thường
  • Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;
  •  Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;
  • Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.
  •  Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu.
  • Đối với các trường hợp trên nếu người lao động đủ tuổi nghỉ hưu nhưng thiếu số năm đóng bảo hiểm tối đa 6 tháng thì được lựa chọn đóng tự nguyện nốt số thời gian còn thiếu và hưởng lương hưu hàng tháng.

Như vậy, từ ngày  01/01/2018  tuổi về hưu đối với lao động nữ không có gì thay đổi là 55 tuổi và đóng bảo hiểm xã hội ít nhất là 20 năm.

>>> Tham khảo ngay: Nghề gì cho phụ nữ nghỉ hưu? Xu hướng việc làm sau nghỉ hưu

2. Phương án tăng tuổi nghỉ hưu sẽ được thông qua năm 2019

Trong dự án Bộ luật Lao động sửa đổi sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua trong năm 2019, nội dung tuổi nghỉ hưu sẽ được quan tâm nhiều nhất bởi tác động tới hàng chục triệu người lao động.

Theo đó,  Bộ LĐ-TB&XH đang dự kiến xây dựng đề xuất lộ trình điều chỉnh tuổi hưu theo hướng tăng. Cụ thể, từ năm 2021, quy định tuổi nghỉ hưu của lao động sẽ bắt đầu tăng theo lộ trình mỗi năm thêm 3 tháng. Việc tăng này nhằm đảm bảo nâng tuổi nghỉ hưu của nam từ 60 (hiện nay) lên 62 và nữ từ 55 (hiện nay) lên 60.

“Cập nhật” tuổi nghỉ hưu của nữ theo quy định mới năm 2018

Phương án tăng tuổi nghỉ hưu sẽ được thông qua năm 2019

Theo lộ trình tăng như trên, lao động nam cần 8 năm và lao động nữ cần 20 năm mới lần lượt nghỉ hưu ở tuổi 62 và 60. Thế nhưng, theo Bộ LĐ-TB&XH, việc điều chỉnh tuổi hưu sẽ được tính toán để không xảy ra phương án “cào bằng”: Không phải tất cả lao động ở các ngành nghề, lĩnh vực cùng phải nghỉ hưu ở tuổi 60 với nữ và 62 tuổi với nam giới.

Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu có thể sẽ làm thay đổi chính sách và dự đoán có tác động lớn đến kinh tế, xã hội và tác động về giới. Tuy trong lần đề xuất mới đây, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho rằng tăng tuổi nghỉ hưu là một trong những giải pháp đúng đắn nhằm thích ứng với xu thế già hóa dân số và nguy cơ mất cân đối quỹ hưu trí.

Tuy nhiên, nhiều người lao động vẫn bày tỏ sự băn khoăn trước đề xuất này, đặc biệt là lo ngại về tình trạng thất nghiệp ở lao động trẻ. Tăng tuổi nghỉ hưu cũng đồng nghĩa với việc cánh cửa tuyển dụng đối với các lao động trẻ sẽ hẹp hơn. Với doanh nghiệp thì đây cũng có thể khó khăn lớn vì thiếu hụt đội ngũ lao động trẻ năng động, sáng tạo.

Trên đây là chia sẻ về tuổi nghỉ hưu của lao động nữ theo quy định mới. Bài viết hi vọng đã đem đến những  tin tức hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *