Home>>Nghề HOT>>Nghề phổ thông là gì và các nghề lao động phổ thông có lương cao
Nghề HOT

Nghề phổ thông là gì và các nghề lao động phổ thông có lương cao

Nghề phổ thông là gì, yêu cầu đối với nghề này như thế nào và nghề nào có mức lương cao? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tóm tắt nội dung

Lao động phổ thông là gì?

Lao động phổ thông là những người chưa qua đào tạo chuyên môn. Phần lớn là có bằng tốt nghiệp THPT trở xuống. Lao động phổ thông phần lớn tập trung ở nông thôn, gần các khu công nghiệp. Các công việc cần đến lao động phổ thông phần lớn liên quan đến máy móc, tay chân…

Những công việc này không đòi hỏi sự sáng tạo mà chỉ yêu cầu tính kỷ luật và rập khuôn.

Trong thời gian gần đây, khi nền kinh tế có sự khó khăn thì rất nhiều lao động có tay nghề cũng được ưu tiên làm việc trong nhiều môi trường. Do đó, thị trường của lao động phổ thông cũng ngày càng có những đòi hỏi khắt khe. Thậm chí cũng đang bị thu hẹp phạm vi và lĩnh vực hoạt động. Mặc dù yêu cầu về thời gian làm việc cao nhưng lao động phổ thông lại nhận được rất ít quyền lợi. Hầu hết chế độ họ nhận được chưa tương xứng với công sức lao động bỏ ra.

Yêu cầu đối với lao động phổ thông

Nghe-pho-thong-la-gi
Nghề phổ thông là gì?

Xem thêm: Học trung cấp công an ra làm gì?

Có sức khỏe tốt

Đối với công việc lao động chân tay yêu cầu hàng đầu luôn cần chính là sức khỏe. Công việc có nhiều yêu cầu nhất định về chiều cao, cân nặng,… Bởi vậy khi tuyển dụng phổ thông luôn yêu cầu thêm để ứng viên lựa sức ứng tuyển. Bạn phải chắc chắn rằng bạn có sức khỏe, sức bền. Bên cạnh đó, bạn cần phải có giấy khám sức khỏe được khám tại các trung tâm y tế, bệnh viện để nộp kèm hồ sơ xin việc.

Chịu được áp lực công việc

Lao động phổ thông chủ yếu tập trung làm việc bán sức lao động của bản thân để nhận lương. Do không có nhiều kinh nghiệm trong hồ sơ xin việc và không được đào tạo chuyên nghiệp theo chuyên môn nhất định. Làm việc theo quá trình sản xuất còn nhiều bất cập, áp lực công không tránh khỏi. Bởi vậy, bạn cần có một tâm lý thật vững vàng để có thể xử lý được những tình huống bất ngờ.

Chăm chỉ, cần cù

Đặc thù công việc làm theo nhóm nên cần phải có sự chăm chỉ để có thể hoàn thành chỉ tiêu được đề ra. Công việc luôn chân luôn tay nên bạn phải xác định cần có đức tính này mới có thể lao động phổ thông được.

Top các việc làm lao động phổ thông có mức lương cao nhất hiện nay

Giúp việc nhà

Giúp việc nhà là việc làm lao động phổ thông không yêu cầu bằng cấp nhưng lại có mức lương khá cao hiện nay. Bạn đang thắc mắc vì sao? Câu trả lời đó chính là hiện nay ở các thành phố đông dân cư, mức sống cao như tại thành phố Hồ Chí Minh, các chủ nhà thường chi trả một khoảng tiền khá lớn để thuê người giúp việc. Người giúp việc nhà của họ có thể làm việc trong ngày, linh hoạt theo giờ hoặc ở lại nhà cùng với chủ nhà.

Chăm trẻ em, người già 

Nghe-cham-soc-nguoi-gia-tre-em-co-muc-luong-nhan-duoc-tuong-doi-cao
Nghề chăm sóc người già, trẻ em có mức lương nhận được tương đối cao

Xem thêm: Học cao đẳng có tương lai không?

Chăm sóc trẻ em, người già cho gia đình chủ không đồng nghĩa với việc bạn sẽ kiêm luôn nhiệm vụ giúp việc nhà vì đây là 2 tuyến công việc hoàn toàn khác nhau. Hiện nay, nếu chủ nhà muốn bạn vừa chăm sóc trẻ em và người già, vừa giúp việc nhà cho họ, bạn sẽ được trả một mức lương khá cao, dao động từ 10 đến 15 triệu đồng hằng tháng.

Nhân viên bán hàng thời trang, siêu thị

Nhân viên bán hàng tại siêu thị, tạp hóa được tuyển dụng ngày càng nhiều bởi các dịch vụ, cửa hàng tiện ích, siêu thị “mọc lên như nấm”. Mức lương thông thường của một nhân viên bán hàng quần áo tại của hàng hoặc siêu thị dao động từ 6 đến 9 triệu đồng tùy thuộc vào ca làm việc và mức hoa hồng mà nhân viên đó có thể nhận được trong quá trình bán hàng.

Nhân viên dây chuyền sản xuất

Hiện nay, có nhiều khu công nghiệp được xây dựng. Đặc biệt, các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản,… xây dựng khu công nghiệp tại Việt Nam hoạt động sản xuất theo dây truyền đây cũng là những cơ hội để bạn có thể tìm kiếm việc làm cho mình cũng như là thách thức trước sự biến động thị trường việc làm. Đây là công việc không yêu cầu quá cao về chuyên môn.

Thợ làm nail, spa

Công việc này được tuyển dụng khá rộng rãi tại các thành phố lớn bởi nhu cầu làm đẹp không chỉ của phụ nữ mà cả nam giới ngày càng phổ biến và đa dạng. Tùy thuộc vào tay nghề và kinh nghiệm làm việc bạn có thể nhận được mức lương xứng đáng.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những thông tin nghề phổ thông là gì cũng như top các việc làm có mức lương cao nhất hiện nay. Nếu bạn đang tìm việc làm lao động phổ thông không yêu cầu bằng cấp, hãy cân nhắc những việc làm này.

Rate this post