Home>>Thông tin khác>>Giấy học nghề của bộ đội xuất ngũ là gì?
Thông tin khác

Giấy học nghề của bộ đội xuất ngũ là gì?

Sau khi rời khỏi quân ngũ, một trong những điều băn khoăn nhất của đa số chiến sĩ là lựa chọn học nghề. Vậy giấy học nghề của bộ đội xuất ngũ là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tóm tắt nội dung

Giấy học nghề của bộ đội xuất ngũ là gì?

Sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ với tổ quốc các chiến sĩ là bộ đội xuất ngũ được nhà nước cấp cho giấy học nghề.

Giấy học nghề bộ đội xuất ngũ cũng chính như tên của nó, là một sự ghi nhận của Tổ Quốc của Bộ Quốc Phòng dành cho những đồng chí đi nghĩa vụ quân sự. Sau khi các đồng chí được xuất ngũ sẽ được nhận thẻ với thông tin của chính các đồng chí trong đó các đồng chí cần chú ý đến 2 vấn đề là chữ ký trên giấy học nghề và ngày cấp của thẻ.

Giấy học nghề của bộ đội xuất ngũ là gì?
Giấy học nghề của bộ đội xuất ngũ là gì?

Xem thêm: Thẻ học nghề quân đội

Với tấm thẻ trong tay các bạn có nhiều mục đích sử dụng khác nhau, như  tham gia đăng kí học bằng lái xe ô tô hoặc các bạn cũng có thể tham gia đăng kí học nghề tại các cơ sở dạy nghề, trung tâm dạy nghề hoặc trường dạy nghề.

Giấy học nghề mang lại lợi ích gì cho bộ đội ra quân

Thẻ học nghề mang lại rất nhiều lợi ích cho học viên cũng như quyền lợi cho người chiến sĩ đã góp công đóng góp giữ gìn tổ quốc .

  • Khi người công dân đến độ tuổi 18 tốt nghiệp hết cấp 3 .Không có điều kiện học tiếp thì có thể lựa chọn con đường nhập ngũ giảm thiểu kinh phí đi học và lập nghiệp .
  • Được học tập lao động rèn luyện môi trường quân đội .tạo lên con người chững chạc .
  • Được xã hội coi trọng hơn và dễ dàng tìm kiếm công việc cho tương lai .
  • Mang lại cho bộ đội tính cách trưởng thành cho bản thân, có trách nhiệm với bản thân gia đình và xã hội .
  • Có cơ hội học nghề ,học phí được nhà nước chi trả toàn bộ với tấm thẻ học nghề sau khi xuất ngũ
  • Thời gian dành cho bộ đội được đi khắp nơi và làm nhiều việc ý nghĩa

Chính sách hỗ trợ bộ đội xuất ngũ học nghề của nhà nước

1. Hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp nghề : Đối với bộ đội có thẻ học nghề học nghề sơ cấp thì thời gian đào tạo khoảng 3 tháng .Nhà nước sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí bởi mình chắc chắn là giá trị của thẻ nghề cao hơn học sơ cấp nghề .

2. Với trình độ trung cấp cao đẳng : Vì thẻ học nghề có giới hạn giá trị 1 năm và kinh phí có hạn .Nếu bạn muốn học theo trình độ cao đẳng trung cấp này thì thười gian đào tạo là trên 2 năm .Chắc chắn rằng bạn sẽ phải đóng thêm tiền học phí cho năm thứ 2 .

Lưu ý : Thẻ phải được bảo quản, giữ gìn cẩn thận, không được tẩy xóa, làm hỏng, không cho người khác mượn. Nếu mất phải liên hệ với cơ quan cấp thẻ để được cấp lại.

Giá trị của giấy học nghề của bộ đội sau khi ra quân

Thẻ học nghề 2023 có giá trị tối đa bằng 12 tháng tiền lương cơ sở của người dân thời điểm hiện tại là 12×1.490.000 bằng 17.880.000 vnđ tại thời điểm học nghề và có giá trị trong 01 năm kể từ ngày cấp thẻ. Giá trị của Thẻ  được điều chỉnh khi Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu.

Giá trị của giấy học nghề của bộ đội sau khi ra quân
Giá trị của giấy học nghề của bộ đội sau khi ra quân

Xem thêm: Ra quân nên học nghề gì?

Khi về học nghề học viên không phải đóng góp bất kỳ khoản chi phí nào, được hỗ trợ tiền nhà ở, tiền điện nước, quần áo bảo hộ, tài liệu học tập, bảo hiểm thân thể, khám sức khỏe, học phí…và các chi phí khác.

Ví Dụ : Với khi các bạn đăng kí học nghề tại Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề đào tạo bằng lái xe sẽ được miễn 100% học phí với mỗi khóa học trị giá 16.650.000 đồng. Áp dung cho tất cả các khóa học đang được đào tạo tại trường như khóa học về sửa chữa ô tô, xe máy, điện lạnh, điện tử, điện dân dụng, điện công nghiệp, điện nước…

Khi các bạn có đầy đủ giấy tờ như: Quyết định ra quân, thẻ học , chứng minh nhân dân công chứng và ảnh 4×6 theo đúng quy định của Bộ Quốc Phòng.

Thời hạn thẻ học nghề quyết định giá trị của thẻ học nghề ,nếu hết hạn sau 1 năm thì thẻ coi như bỏ đi không còn giá trị gì .Năm 2023 do ảnh hưởng dịch bệnh ,có những quyết định được đề xuất là gia hạn thêm.

Trên đây là “Những điều cần biết về giấy học nghề của bộ đội xuất ngũ mà chúng tôi muốn gửi tới các đồng chí. Hi vọng rằng qua bài viết này các đồng chí hãy giữ gìn thẻ học nghề một cách cẩn thận và nhanh chóng sử dụng thẻ học nghề để đăng ký học nghề chuẩn bị cho tương lai.

Rate this post