Home>>Giáo dục>>Nghề IT là gì và các lĩnh vực làm việc cần biết của nhân viên IT
Giáo dục

Nghề IT là gì và các lĩnh vực làm việc cần biết của nhân viên IT

Xã hội hiện đại kéo theo công nghệ cũng phát triển nhiều hơn. Nghề IT cũng là một nghề rất được trọng dụng trong xã hội. Cùng tìm hiểu nghề IT là gì và các lĩnh vực làm việc cần biết của nhân viên IT qua bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung

Nghề IT là gì

Để hiểu được về vị trí này, trước hết chúng ta cần nắm rõ IT có nghĩa là gì. IT là viết tắt của Information technology. Trong đó Information là thông tin và Technology là công nghệ. IT có nghĩa là công nghệ thông tin tức là sử dụng máy vi tính và các phần mềm của nó nhằm lưu trữ, chuyển đổi, xử lý, bảo vệ cũng như truyền tải hay thu thập thông tin.

Nhân viên IT là người có công việc là duy trì các hoạt động của hệ thống máy tính cũng như mạng, đảm bảo sao cho chúng luôn trong tình trạng tối ưu nhất. Bên cạnh đó, họ còn hỗ trợ kỹ thuật và hướng dẫn nhân sự trong tổ chức các kỹ năng cơ bản để có thể chạy và sử dụng chương trình máy tính, cơ sở hạ tầng IT một cách an toàn và hiệu quả.

Các lĩnh vực làm việc của nhân viên IT

Lĩnh vực phát triển web

It-phat-trien-web
IT phát triển web

Xem ngay: nghề marketing là gì để biết thêm về nghề

Nếu hỏi nhân viên IT là gì thì họ còn có thể là những người phát triển web hay còn được biết đến với cái tên phổ biến hơn là web developer. Họ là những lập trình viên công nghệ thông tin (CNTT) tham gia vào việc tạo và phát triển ứng dụng World Wide Web (www). Hiểu một cách đơn giản, công việc của web developer là tạo ra các ứng dụng chạy trên Google, Cốc Cốc hay các trình duyệt web khác.

Lĩnh vực lập trình nhúng

Lập trình viên nhúng cũng có công việc giống như lập trình viên nhưng môi trường làm việc của họ khác với lập trình trình viên thông thường. Những chiếc ô tô, máy bay… hiện đại ngày nay có rất nhiều chip để xử lý các lệnh trong quá trình vận hành. Các lập trình viên nhúng là người lập trình các con chip này.

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo tiếng Anh là Artificial Intelligence. Thế giới đang tiến rất nhanh vào cách mạng công nghiệp 5.0 và trí tuệ nhân tạo sẽ đưa sáng tạo công nghệ đạt đỉnh cao. Vì vậy, AI thực sự là mảnh đất hứa cho các lập trình viên CNTT.

Lĩnh vực phát triển app di động

Trong xã hội hiện tại, chiếc điện thoại trở thành vật “bất ly thân” của hầu hết mọi người. Nhu cầu tạo ra các ứng dụng trên điện thoại như Zalo, Facebook, các app chụp ảnh, chơi game… ngày càng tăng cao. người tạo ra những app mà chúng ta sử dụng hàng ngày là nhân viên IT thuộc lĩnh vực phát triển ứng dụng di động. 

Lĩnh vực phát triển game

Đây là “mảnh đất màu mỡ” của các nhân viên IT vì nhu cầu giải trí luôn luôn là vô tận. Lĩnh vực phát triển game luôn trong tình trạng “thừa cầu thiếu cung” vì vậy nếu bạn đam mê lĩnh vực này đừng ngần ngại ứng tuyển vào các vị trí nhân viên phát triển game của các công ty phát hành game.

Nhân viên IT hoạt động kết hợp với các lĩnh vực khác

It-can-thiet-trong-cuoc-song
IT cần thiết trong cuộc sống

Click ngay: nghề sale là gì để biết những điều cần thiết

Nhân viên IT không phải lúc nào cũng hoạt động trong các công ty công nghệ. Nếu hỏi nhân viên IT là gì thì họ không chỉ là những lập trình viên chịu trách nhiệm về phần mềm, họ còn là những nhân viên đảm bảo cho hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của các công ty ngoài ngành CNTT vận hành trơn tru. Công việc của những nhân viên IT này có thể bao gồm cả việc cài đặt hệ thống mạng, đảm bảo các phần cứng như máy móc, bàn phím, màn hình… hoạt động hiệu quả, sửa chữa khi cần thiết.

Bên cạnh đó, nhân viên IT còn có thể hoạt động trong mọi ngành như y tế, giáo dục, giải trí… Các lĩnh vực trong cuộc sống thì IT là một nghề vô cùng quan trọng và cần thiết.

Bảo mật thông tin

Vấn đề bảo mật thông tin đang là mối lo của nhiều công ty, ngay cả những tập đoàn công nghệ lớn như Google, Facebook… cũng phải đối mặt với những tin tặc. Vì vậy, nhân viên IT hoạt động trong lĩnh vực bảo mật thông tin cũng là một vị trí mà công ty nào cũng cần.

Trên đây là nghề IT là gì và các lĩnh vực làm việc cần biết của nhân viên IT. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post