Home>>Giáo dục>>Nghề sale là gì và những kỹ năng cần có để phát triển công việc
Giáo dục

Nghề sale là gì và những kỹ năng cần có để phát triển công việc

Trong các nghề hiện nay, nghề sale là một trong những nghề có giá trị vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Nhân viên sale giúp thúc đẩy sản phẩm và doanh số mang lại lợi nhuận cho công ty. Cùng tìm hiểu nghề sale là gì và những kỹ năng cần có để phát triển công việc qua bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung

Nghề sale là gì?

Sales là vị trí bán hàng cho doanh nghiệp. Nhân viên Sales có nhiệm vụ tiếp xúc trực tiếp với khách, tư vấn giúp khách hàng lựa chọn được những sản phẩm – dịch vụ phù hợp, cũng như giải đáp các thắc mắc về sản phẩm dịch vụ, thuyết phục khách mua hàng giúp tăng doanh thu cho công ty. Do đó, mỗi nhân viên Sales được coi là bộ mặt của cả công ty. Nếu bạn là đơn vị kinh doanh, Sales lại càng là bộ phận quan trọng giúp thúc đẩy doanh thu cho công ty và chắc chắn không thể thiếu trong toàn bộ quy trình cũng như chiến lược tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Công việc của nhân viên sale là gì?

Sale-thuc-day-kinh-doanh
Sale thúc đẩy kinh doanh

Xem ngay: học cao đẳng có tương lai không để biết câu trả lời chính xác

 • Tìm kiếm khách hàng bằng cách gặp gỡ, gọi điện để giới thiệu cho khách hàng về sản phẩm và dịch vụ doanh nghiệp cung cấp. Giúp khách hàng tiếp cận các sản phẩm họ cần mua.
 • Báo giá, đàm phán giá cả, thảo thuận thời hạn thanh toán và giao hàng.
 • Kiểm kê hàng hóa, bổ sung mặt hàng thiếu.
 • Nắm bắt thông tin sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp (mã sản phẩm, nguồn gốc, màu sắc, kiểu dáng…).
 • Nhân viên sale làm việc ở các cửa hàng thì cần phải quan sát, tư vấn cho khách hàng về sản phẩm, dịch vụ khi cần thiết và giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp, ngoài ra cũng cần kiểm tra tốc độ tiêu thụ hàng hóa và báo cáo lại.
 • Gửi báo cáo kinh doanh cho quản lý.

Những kỹ năng cần có của người làm Sales là gì?

Thiet-lap-niem-tin-voi-khach
Thiết lập niềm tin với khách

Click ngay: học trung cấp công an ra làm gì để biết nghề nghiệp thực tế

 • Sử dụng tâm lý học để thu hút khách hàng: Điều đáng chú ý là có bao nhiêu nhân viên Sales biết cách sử dụng tâm lý học để thu hút người mua hiệu quả hơn. Có nhiều kỹ thuật bạn có thể học được từ ngành tâm lý học để tạo sự tương tác sâu hơn với người mua của mình. Bạn không lấy quá nhiều thời gian của họ là kim chỉ nam hàng đầu để mang lại thành công.
 • Hành động dựa trên những gì khách hàng nói: Rất nhiều nhà lãnh đạo và chuyên gia nói rằng những những nhân viên Sales giỏi là những người lắng nghe giỏi. Những nhân viên Sales nên hành xử dựa trên những gì họ nghe được từ khách hàng. Không nên khẳng định quá nhiều về sản phẩm công ty mà cần phải biết lắng nghe các phản hồi của khách hàng.
 • Có chuyên môn về sản phẩm: Nhân viên Sales thực sự cần phải là chuyên gia trong hai lĩnh vực. Đầu tiên, họ cần hiểu người mua. Điều này liên quan đến việc hiểu về các vấn đề bức xúc mà người mua đang phải đối mặt và những gì người mua muốn khi mua hàng. Thứ hai, nhân viên Sales phải cần hiểu rất sâu về sản phẩm và dịch vụ của họ.
 • Thiết lập niềm tin với người mua: Người mua chỉ muốn làm việc với những người họ thực sự tin tưởng. Hãy coi thiết lập sự tin tưởng với khách hàng là một kỹ năng bán hàng cốt lõi. Lần đầu tiên của bạn thất bại thì cũng đừng quá vội nản mà hãy tập trung vào đường dài tiếp tục láy niềm tin của họ.
 • Giao tiếp ngắn gọn: Với mức độ bận rộn của người mua trung bình hiện nay, một kỹ năng bán hàng quan trọng là đảm bảo rằng bạn giao tiếp ngắn gọn, rành mạnh, không dài dòng và lạc đề. Người mua đánh giá cách thông tin được trình bày nhiều hơn chính bản thân thông tin đó. Trong một cuộc trò chuyện không nên truyền đạt 3 quan điểm cùng 1 lúc tới người mua.
 • Hiểu những gì khách hàng muốn: Điều quan trọng nhất trong kỹ năng bán hàng (kỹ năng sale cơ bản) là hiểu người mua. Đó là nền tảng của việc bán hàng hiệu quả.
 • Biết cách bán hàng theo cách thức phản hồi của người mua: Khi đã thực sự hiểu người mua, nhân viên Sales phải biết nắm bắt được họ cần gì, và khi nào họ cần. Ví dụ, người mua đang lưỡng lự và cần đánh giá về sản phẩm, hãy cho họ dùng thử miễn phí. Nếu họ không có nhiều thời gian, hãy cho họ dùng thử sản phẩm nào dễ sử dụng, chỉ trong 5 phút có thể thể hiện được giá trị của sản phẩm.

Trên đây là nghề sale là gì và những kỹ năng cần có để phát triển công việc. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post