7 phương pháp giúp học tập hiệu quả dành cho thí sinh

Có những người học giỏi tuy nhiên có những người lại chưa thực sự giỏi. Thực ra học kém không phải bản chất, chỉ là chưa tìm ra các bí quyết để học tốt mà thôi. Dưới đây là 7 phương pháp giúp học tập một cách hiệu quả.

  1. Chọn không gian yên tĩnh

Không  gian yên tĩnh, không ồn ào sẽ giúp người học dễ dàng tập trung học tập hơn. Bên cạnh đó, việc ngồi cạnh cửa sổ hít thở bầu không khí trong lành, tiếp xúc ánh sáng tự nhiên khiến người học cảm thấy thư thái hơn.

  1. Xác định thời điểm học tập

Xác định thời điểm để học tập cũng là một yếu tố rất quan trọng. Các em học sinh, sinh viên nên học vào buổi sáng thay vì thức đêm quá nhiều. Khả năng làm việc trí óc của con người tăng dần từ sáng sớm đến trước trưa, vì thế, học buổi sáng là phương pháp tối ưu nhất. Không nên thức học sau 10 giờ tối bởi trạng thái đầu óc lúc đấy đang trong tình trạng nghỉ ngơi sau ngày làm việc căng thẳng, không thể tiếp thu được nữa.

Khi học tập cần có phương pháp khoa học

  1. Ngủ đều đặn, tránh tình trạng mất ngủ

Ngủ không đủ giấc sẽ làm bộ não hoạt động kém bình thường. Trung bình mỗi ngày chúng ta cần ngủ 8 tiếng, ngủ nhiều nhất về đêm. Sáng sớm ngủ dậy chúng ta có bộ óc hoàn toàn “mới tinh”, có thể hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

  1. Tập trung học tuy nhiên cũng cần nghỉ giải lao, tránh học thông 3 – 4 tiếng liền

Thời gian học lý tưởng thường là 50 phút, sau đó nghỉ giải lao khoảng 10 phút rồi học tiếp. Muốn ôn thi thật tốt, người học không nên quá gượng ép phải nhớ tất cả các kiến thức. Phải để đầu óc thư giãn, khi đó kiến thức sẽ tự trôi về. Muốn ôn lại bài cũ, các bạn nên ôn sau khi học 10 phút, rồi 1 giờ, 1 ngày, 1 tuần,…

Không nên học li bì 3 – 4 tiếng một lúc, bởi lúc đấy đầu óc sẽ bị “nhồi nhét” quá nhiều kiến thức, việc học sẽ không hiệu quả.

  1. Đặt ra mục tiêu và cố gắng hoàn thành

Không có gì tuyệt vời hơn khi bạn đặt ra mục tiêu và xuất sắc hoàn thành tốt mục tiêu đó. Trong việc học cũng vậy, bạn nên đặt mục tiêu hàng ngày, hàng tuần cũng như hàng tháng. Việc nào quan trọng nhất thì làm trước.

Đối với các thí sinh ôn thi đại học, các bạn không nên học quá nhiều môn một lúc. Cần lên kế hoạch học tập một cách cụ thể, chi tiết, mỗi ngày tập trung vào một môn là tốt nhất. Lập bảng kế hoạch ôn tập cụ thể từng ngày là phương pháp ôn thi khá hữu hiệu.

Muốn thành công bạn phải có mục tiêu để phấn đấu

  1. Dùng phương pháp ghi nhớ một cách hiệu quả

Ghi chép ngắn gọn, vắn tắt thành dàn ý là phương pháp ghi nhớ khá hiệu quả. Nhất là các công thức hay định lý, người học nên tóm tắt một cách đơn giản nhất sao cho dễ nhớ.

Tránh ghi chép dài dòng, rườm rà lan man vừa mất thời gian, phí sức mà lại khó học. Người học nên cố gắng tập trung vào khối kiến thức cơ bản sao cho dễ nhớ nhất. Ngoài ra, phương pháp học theo sơ đồ cây cũng giúp khả năng nhớ kiến thức của người học tăng lên đáng kể.

  1. Hạn chế nghe nhạc, làm việc riêng trong khi học

Trong lúc ôn tập, học bài, việc nghe nhạc hay làm việc riêng sẽ khiến người học bị “sao nhãng”, mất tập trung. Vừa học, vừa nghe nhạc hay nhắn tin, lên facebook,… sẽ khiến đầu óc phân tâm và không có sự “tỉnh táo” nhất định.

Không nên ăn quá no trong lúc làm học tập, bởi việc ăn no sẽ khiến bạn trở nên buồn ngủ dẫn đến việc không thể học tập tốt.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *