5 cách đơn giản để học tốt môn văn không cần gia sư

Với nhiều người, văn là một môn học khó. Tuy nhiên, nếu có phương pháp học hợp lý, các bạn sẽ thấy môn văn chẳng khó chút nào, thậm chí còn phát hiện ra nhiều điều hay, thú vị trong đó. Dưới đây là 5 cách đơn giản để các bạn học tốt môn văn.

  1. Tư duy tích cực và liên tục tạo cảm hứng

Môn yếu tố quan trọng để các bạn có thể học tốt môn văn đó là phải có tâm lý thật vững chắc. Những kiểu suy nghĩ ngại ngùng, chán nản như “mình không làm được”, “khó quá” hay “ có học mấy cũng vậy”,… sẽ khiến các bạn ngại học và không thể học tốt môn văn.

Ngữ văn là một trong những môn học quan trọng

Thay vào đó, để học văn tốt các bạn nên có tư tưởng “người khác làm được thì mình cũng làm được”. Môn văn có những nét đặc thù khác với các môn tự nhiên như toán, lý, hóa. Chỉ cần chăm là có thể học tốt môn văn, tuy nhiên đối với các môn tự nhiên, việc bạn mất gốc sẽ khó có thể học tốt hơn được.

  1. Đọc, đọc nữa, đọc mãi

Nếu nắm được nội dung tác phẩm, các bạn sẽ dễ viết và phân tích hơn rất nhiều. Mỗi ngày chúng ta cần ít nhất 30 phút đến một tiếng để đọc văn, đọc nhiều giúp tư duy, ngôn từ cũng như phong cách văn chương của các bạn tốt hơn. Tuy nhiên tuyệt đối không được học thuộc lòng từng câu, từng chữ bởi đấy chính là cách học “ thụ động”, không hiệu quả, bản thân người học sẽ kém đi.

  1. Không quá phục thuộc vào văn mẫu

Sách tham khảo, văn mẫu là một ý tưởng không tồi nếu như các bạn muốn trau dồi các kỹ năng viết. Tuy nhiên tuyệt đối các bạn không nên phụ thuộc vào chúng. Sử dụng văn mẫu, sách tham khảo quá nhiều sẽ khiến các bạn lười tư duy, thay vào đó lại “chây lười”, ỷ vào những tài liệu có sẵn, điều này sẽ khiến các bạn kém dần.

Văn mẫu, sách tham khảo cũng chỉ là những tài liệu để chúng ta vay mượn, chắp ghép ngôn từ. Thay vì việc “ỷ lại” hay chép nguyên bài văn mẫu, người học có thể tự viết một tác phẩm theo suy nghĩ, phong cách văn chương của mình. Khi viết xong, các bạn nên đọc bài tham khảo, từ đó trau dồi thêm kiến thức, hòa trộn các ý tưởng của mình với bài tham khảo làm một. Cách học này có lợi hơn rất nhiều so với việc phụ thuộc hoàn toàn vào văn mẫu.

  1. Nắm chắc mấu chốt vấn đề trong tác phẩm

Không phải có những các suy nghĩ kiểu sâu xa, vĩ mô, người học văn chỉ cần nắm vững nội dung cơ bản nhất của tác phẩm, qua đó phân tích, lập thành dàn ý. Từ đó các bạn có thể triển khai thành bài viết hoàn chỉnh.

Muốn học tốt môn văn cần đọc thật nhiều, viết thật nhiều

Nắm chắc mấu chốt của tác phẩm, bộ não của các bạn sẽ liên tục nảy ra những ý tưởng mới. Bài viết của các bạn sẽ trở nên “bay bổng”, trừu tượng.

  1. Không nên dành thời gian đi học thêm quá nhiều

Việc đi học thêm quá nhiều sẽ khiến đầu óc của bạn mệt mỏi và không tập trung. Đối với môn văn, việc ngồi học một mình trong không gian yên tĩnh sẽ giúp các bạn tăng hiệu quả học tập nhanh chóng. Cùng với đó, ngồi cạnh cửa sổ hít thở bầu không khí trong lành cùng với việc hấp thụ ánh sáng tự nhiên giúp bạn tập trung cao độ, những ý tưởng, văn phong mới sẽ liên tục xuất hiện trong đầu.

Học thêm nhiều khiến đầu óc các bạn luôn trong tình trạng căng thẳng, không đạt được thể trạng tốt nhất. Bên cạnh đó, học văn ở những nơi đông người, ồn ào càng khiến tư duy văn chương trở nên rối bời, không lạc mạch.

5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *