Home>>Giáo dục>>Nghề xây dựng là gì và mức lương tùy thuộc vào từng thời điểm của ngành
Giáo dục

Nghề xây dựng là gì và mức lương tùy thuộc vào từng thời điểm của ngành

Xây dựng là một trong những ngành nghề không thể thiếu trong cuộc sống hiện này. Nghề nghiệp này mang lại một mức lương khá tốt cho mọi người. Cùng tìm hiểu nghề xây dựng là gì và mức lương tùy thuộc vào từng thời điểm của ngành qua bài viết dưới đây.

Tóm tắt nội dung

Nghề xây dựng là gì?

Kỹ sư xây dựng là một trong những người đảm nhiệm vị trí biến từ bản thiết kế thành sự thật thực tế. Một cách khác thì chuyên môn của kỹ sư xây dựng chính là người tính toán kết cấu cũng như trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý dự án xây dựng những vấn đề liên quan đến thiết kế, cấu trúc an toàn và vật liệu.

Nghe-xay-dung-co-nhieu-linh-vuc
Nghề xây dựng có nhiều lĩnh vực

Click ngay: nghề sale là gì để biết những điều cần thiết

Một kỹ sư xây dựng cần phải đảm bảo được quá trình thực hiện công trình đúng theo như thời gian làm việc đưa ra trong kế hoạch cũng như tiến độ công trình.

Kỹ sư xây dựng được phân chia thành nhiều chuyên môn và lĩnh vực khác nhau. Một số những cơ hội việc làm cho kỹ sư xây dựng:

 • Kỹ sư xây dựng sân bay.
 • Kỹ sư xây dựng cầu đường.
 • Kỹ sư xây dựng tin học.
 • Kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp.
 • Kỹ sư xây dựng công trình quân sự.
 • Kỹ sư xây dựng cơ khí.
 • Kỹ sư xây dựng công trình biển.
 • Kỹ sư xây dựng thủy lợi.
 • Kỹ sư xây dựng công trình biển.

Kỹ sư xây dựng cần học gì?

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn là điều bắt buộc thì một kỹ sư xây dựng còn phải học thêm những kiến thức như:

 • Kỹ thuật phần mềm thiết kế.
 • Kỹ năng mềm.
 • Tiếng anh chuyên ngành.

Mức lương kỹ sư xây dựng 2020

Đối với kỹ sư xây chưa có nhiều kinh nghiệm

Tuyển dụng kỹ sư xây dựng các nhà tuyển dụng đánh giá vào kinh nghiệm làm việc để làm mốc đánh giá. Vì thế, quá trình xin việc của những kỹ sư mới ra trường là tương đối khó khăn. Bên cạnh đó, mức lương cũng ở mức trung bình.

Kỹ sư mới ra trường thường làm ở những công trình cao tầng chưa có những áp lực về quá trình nghiệm thu, đo đạc, bóc khối lượng nên mức lương khởi điểm sẽ từ 5 đến 7 triệu/ tháng. Nếu bạn thử sức ở môi trường công trình nhà xưởng, áp lực công việc nhiều hơn và môi trường làm việc khắt khe hơn thì mức lương sẽ từ 6 – 7 triệu/tháng.

Kỹ sư xây dựng làm việc tại các công ty xây dựng nhà ở, biệt thự, bạn chỉ cần thiết kế, giám sát công trình, chấm công và chạy vật tư thì công việc chưa áp lực nên mỗi tháng thu nhập trung bình ở mức  5-6 triệu/tháng.

Bạn có thể ứng tuyển vào công ty nước ngoài nếu như bạn có bằng cấp và kỹ năng tốt. Sau quá trình phỏng vấn và thảo luận thì mức lương của bạn sẽ ở mức từ 17-18 triệu/tháng.

Kỹ sư xây dựng có kinh nghiệm từ 3 đến 5 năm

Đối với những người chưa có kinh nghiệm thì mức lương những người có kinh nghiệm sẽ cao hơn. Ở vị trí giám sát công trình với kinh nghiệm ở vị trí hiện tại thì mức lương khởi điểm sẽ từ 8 – 12 triệu/tháng.

Muc-luong-tuy-thuoc-vao-kinh-nghiem
Mức lương tùy thuộc vào kinh nghiệm

Xem ngay: nghề it là gì để biết thêm về nghề

Nếu bạn làm ở những công ty xây dựng có những công trình lớn thì vai trò của quản lý hiện trường thi công sẽ có nhiều công việc phải lo hơn và áp lực công việc cũng nặng hơn. Và mức lương cũng sẽ đi đôi với công việc bạn đảm nhiệm. Bạn sẽ nhận được mức lương đúng với công sức bạn cống hiến sẽ có mức lương từ 13 triệu/tháng.

Với sự phát triển ngày càng tăng như hiện nay nhu cầu tuyển dụng kỹ sư xây dựng ngày càng được quan tâm. Khi làm việc công việc chủ yếu sẽ là quản lý công trình và con người. Công việc cũng khá ổn định không nhiều áp lực như những công ty hoạt động lớn mức lương cũng tương được với công việc nên sẽ dao động từ 7 đến 10 triệu/ tháng.

Kỹ sư xây dựng có chuyên môn và kinh nghiệm trên 5 năm

Đến thời điểm này là kinh nghiệm và mức lương của bạn sẽ vô cùng vững vàng. Nếu ở vị trí chỉ huy tại các công ty, tập đoàn thì mức thu nhập bình quân sẽ vô cùng hấp dẫn. Bên cạnh đó sẽ có nhiều khoản đi kèm từ nhà thầu và nhà cung ứng vật liệu xây dựng.

Ở vị trí kỹ sư xây dựng đảm nhiệm vị trí quản lý và chủ trì thiết kế thì công việc ổn định hơn, mức thu nhập cao theo đúng khả năng và quy chế của công ty đặc biệt mức lợi nhuận được tính theo dự án.

Bên cạnh đó, nếu bạn có những mối quan hệ bền vững chuyên ngành thì bạn nắm vai trò quan trọng hơn trong công ty, tập đoàn. Với công sức mà bạn bỏ ra thì mức lương cũng sẽ vô cùng phù hợp.

Trên đây là nghề xây dựng là gì và mức lương tùy thuộc vào từng thời điểm của ngành. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post