Kiểm tra sai phạm trong chấm thi rồi xử lý ra sao?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018 đã chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong quá trình chấm thi và sửa điểm trắc nghiệm cho thí sinh.

Nếu không có những phanh phui của người thầy, cô, các em học sinh thì liệu Bộ GD và ĐT có biết hay không những tiêu cực này hay vẫn chỉ nghe báo cáo mọi thứ diễn ra an toàn, đúng quy định, quy trình?

Điểm thi cao bất thường tại Hà Giang năm thi THPT quốc gia 2018

Đầu tiên là sự vụ điểm cao bất thường ở tỉnh Hà Giang, khi có 144 bài thi phát giác có dấu hiệu sai phạm sửa điểm bài thi điểm thấp thành điểm cao, chênh nhau từ 5-6 thậm chí là 9 điểm? Thực sự đến nay khi nhắc lại người dân vẫn không thể lấy lại được lòng tin về ngành giáo dục khi để xảy ra sự việc quá sức tưởng tượng như vậy. Không biết chất lượng ngành giáo dục sẽ đi về đâu khi có hàng trăm bài thi của 1 địa phương được sửa điểm để nhằm vào trường Đại học mong muốn. Thực lực thực sự là bao nhiêu? Công bằng cho hàng ngàn thí sinh khác trên cả nước ở đâu khi mà ở địa phương này đã có quá nhiều thủ khoa “dởm”?!

Gian lận thi cử không chỉ dừng lại ở đó khi loạt sai phạm khác tiếp tục diễn ra ở Sơn La, và tiếp đó là Hòa Bình với hành vi gian lận ngày càng tinh vi và xảo quyệt hơn. Có nhiều vấn để mục ruỗng như vậy, thử hỏi khi đó Bộ giáo dục ở đâu? Cách xử lý và giải quyết như thế nào vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho những thí sinh khác.

Dù thi hình thức trắc nghiệm và quy trình chấm thi bằng máy quét nhưng vẫn do con người quản lý, khi con người không trung thực thì máy hiện đại nào cũng không quản lý hết được.

Trong tiêu điểm giáo dục, có nhiều ý kiến cho rằng năm nay khi phát hiện ra sai phạm thì mới vỡ lẽ ra như vậy, còn những năm trước, điểm cao ngất ngưởng như vậy liệu có hay chăng nó đã tồn tại tiêu cực này lâu rồi mà không ai phát hiện ra? Vậy thì sự nghiêm túc ở địa phương nghiêm túc ra sao liệu có được kiểm chứng hay không?

Họp báo về điểm thi bất thường tại Hà Giang

Nếu trong năm nay Bộ GD-ĐT không xử lý nghiêm minh trường hợp liên quan đến sai phạm mà chỉ răn đe trấn an thì chắc chắn sẽ có tiêu cực xảy ra vào những năm sau. Hiện tại dư luận vẫn đang chờ câu trả lời từ phía Bộ trưởng Bộ GD- ĐT sẽ làm gì sau sự việc này.

Kẽ hở để cho địa phương sai phạm trong khâu chấm thi và sửa điểm lại đều có sự tham gia của cán bộ lãnh đạo, vậy thì có nên giao cho địa phương tự coi thi, chấm thi nữa hay giao lại cho các trường Đại học tổ chức?
Không thể cứ mãi có sai phạm rồi lại nhận trách nhiệm rồi sửa, mà để xảy ra sai phạm ở địa phương nào thì Sở GD- ĐT ở đó phải chịu trách nhiệm và tự nhận hình thức kỷ luật khi đã không quản lý được cấp dưới để xảy ra sự việc như vậy.

Qua kỳ thi năm nay có thể thấy rõ rất nhiều kẽ hở, lớn nhất đó là Bộ giao cho Sở tư chấm thi. Đây là 1 kỳ thi quan trọng nên để cho các Sở tự quét, tự chấm thi sau đó chỉ báo cáo lên Bộ điểm thi đúng quy trình như vậy là không được. Để xảy ra việc gian lận trong thi cử năm nay như thế rồi liệu có nên giao cho Sở nữa nữa hay không?

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *