Phương án nào cho trường Đại học muốn tổ chức thi tuyển riêng?

Sau hàng loạt các sai phạm nghiêm trọng trong công tác chấm thi kỳ thi THPT quốc gia tại 1 số địa phương như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình,… thì nhiều lãnh đạo các trường Đại học đang mong muốn đặt lại vấn đề tự tổ chức thi tuyển chọn thí sinh.

Vấn đề nằm ở chỗ, muốn tổ chức kỳ thi riêng cần nguồn kinh phí lớn và nhân lực, không phải trường nào cũng đủ khả năng và kinh nghiệm tổ chức vì tổ chức thi riêng rất tốn kém, không đơn giản.

Đại học muốn tổ chức thi tuyển thí sinh không hề đơn giản

Không hẳn là mất niềm tin vào kỳ thi TPHT quốc gia nhưng do mỗi trường có chỉ tiêu tuyển sinh khác nhau nên muốn tăng thí sinh thì cần thi tuyển bằng kỳ thi năng lực do trường đứng ra tổ chức.

Vấn đề đội ngũ giảng viên Đại học có chuyên môn xây dựng được ngân hàng câu hỏi muốn tập hợp đủ không phải dễ. Phải cần có thời gian thẩm định nhiều vòng và có hội đồng chuyên ngành để chỉnh sửa và hoàn thiện đề thi phù hợp với năng lực thí sinh.

Phần lớn kinh phí đầu tư cho trường Giáo Dục hệ công lập do tiền thuế của Dân, doanh nghiệp, các trường Đại Học hiện nay lo lắng đầu vào do chất lượng kì thi THPT không đạt chuẩn do liên quan đến bảo mật mã hóa. Vấn đề cần giải quyết là nâng cao chất lượng của bảo mật, mã hóa, và tính chính xác của kì thi chứ không phải là thi riêng, hay chung, xét tuyển. Rắc rối hiện nay cần vượt qua là làm thế nào đảm bảo chất lượng đầu vào trong khi kì thi THPT quốc gia 2018 có gian lận, còn kì thi sau phải trông chờ vào Bộ cải cách tính bảo mật của kì thi và chất lượng đề.

Đại học Luật TPHCM tổ chức thi tuyển thí sinh

Đại học Luật TPHCM 3 năm tổ chức thành công nhưng đó là trường tiêu biểu thử nghiệm, kinh phí nhiều tỷ đồng là điều gây nên khó khăn cho các Trường ĐH có dự định tổ chức thi tuyển riêng. Nên phương án tối ưu hiện nay nhiều trường đang áp dụng tuyển sinh bằng hình thức tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển hoặc xét học bạ của thí sinh, xét tuyển bằng kết quả điểm thi THPT quốc gia.

Theo ý kiến trong tiêu điểm giáo dục, Bộ GDĐT chỉ cần quản lý chất lượng giáo dục phổ thông còn chất lượng giáo dục Đại học nên giao lại cho các trường tự chịu trách nhiệm. Vì giáo dục Đại học không phải là giáo dục đại trà nên chính xã hội sẽ đánh giá chất lượng giáo dục của từng trường dựa vào chất lượng của sinh viên tốt nghiệp. Như vậy, tuyển sinh bằng hình thức nào (xét tuyển hay thi tuyển) sẽ do các trường đại học tự quyết định.

Hoặc các trường sẽ liên kết lại để tự tổ chức thi, những trường nào không đủ điều kiện thi tuyển thì xét tuyển theo phương án học bạ hoặc nhận hồ sơ nguyện vọng 2 từ các thí sinh bị rớt điểm từ trường top trên.

Với thực trạng hiện nay nhiều trường chạy đua tuyển sinh cho đủ chỉ tiêu, hạ điểm chuẩn sát nút để hút thí sinh mà không quan tâm đến chất lượng đầu vào thì khó mà bảo đảm được không có tiêu cực trong tự tổ chức thi tuyển.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *