Home>>Giáo dục>>“Thiên đường” của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản
Giáo dục

“Thiên đường” của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Số lượng du học sinh Việt Nam du học Nhật Bản ngày càng nhiều. Bên cạnh những hạn chế thì hầu hết các du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đều hài lòng với mọi thứ nơi đây, có người còn thốt lên rằng, đây đúng là “thiên đường” đáng để gửi gắm tương lai.

Bên cạnh những người “vỡ mộng” thì nhiều người vẫn gọi đây là “thiên đường”. Cùng khám phá xem Nhật Bản có thực sự là thiên đường của du học sinh Việt không nhé!

Tóm tắt nội dung

Việc làm thêm cho du học sinh ở Nhật tốt

Việc làm thêm cho du học sinh ở Nhật tốt ở đây được hiểu theo nhiều nghĩa. Tốt là bởi vì công việc làm thêm nhiều, tốt là bởi vì công việc làm thêm nhẹ nhàng, tốt là bởi vì công việc làm thêm được trả mức lương cao,…Mà việc làm thêm chính là một phần không thể thiếu đối với họ cùng với những tiêu chí “tốt” vừa kể trên thì đây thực sự là “thiên đường”. Sinh viên có thể đăng kí làm thêm nhiều công việc kể kiếm thêm thu nhập vừa chi tiêu vừa tiết kiệm gửi về cho gia đình.

Chu đình Ánh – một du học sinh học công nghệ thông tin ở TP Hiroxima chia sẻ: Anh từng tốt nghiệp loại khá Trường Đại Học Điện Lực ở Việt Nam. Do có trình độ tiếng Nhật tốt nên anh đã nhận được suất học bổng giá trị và qua đó học tập. Đến nay đã được 3 năm sinh sống, học tập và làm việc ở đây, anh cảm thấy thật sung sướng. Từ con người, công việc đến giao thông, khí hậu đều hết sức thuận lợi. Anh giả sử, nếu ở Việt Nam làm thêm chạy bàn thực sự rất mệt nhưng công việc này ở Nhật Bản rất nhàn vì tất cả bán đũa, rác rưởi trên bàn đều do chính khách hàng phân loại, xếp gọn… Nhiều nữa nhưng anh đều dành lời khen ngợi, thậm chí còn nói “thích sống ở Nhật luôn, không muốn về nhà”.

Nhiều sinh viên Việt hài lòng khi đi du học Nhật

Cùng ý kiến với anh Ánh, Thảo, một du học sinh 4 năm ở Nhật chia sẻ: “Thảo chỉ tốt nghiệp cấp 3 và sang đây du học theo diện tự túc. Thực sự sang để chủ yếu kiếm tiền gửi về nhà, học ít thôi nhưng Thảo thấy thích lắm. Giờ mà về nhà không biết làm gì luôn. Thôi thì còn trẻ cứ cố gắng ở đây kiếm tiền vài năm nữa. Nếu được chọn lại, Thảo vẫn chọn du học Nhật chứ không học đại học ở Việt Nam vì học xong mất mấy trăm triệu chưa chắc đã xin việc còn Thảo thì kiếm được mấy trăm triệu ở Nhật là chuyện bình thường”. Điều Thảo lo lắng nhất là chỉ sợ không xin gia hạn visa được vì sợ nghỉ học quá buổi.

>>> Tham khảo ngay: Thông tin tuyển sinh Cao Đẳng Ngôn Ngữ Nhật để tìm kiếm cơ hội việc làm trong ngành Ngoại Ngữ.

Không chỉ anh Ánh, không chỉ Thảo mà còn vô vàn du học sinh khác đều tỏ ra rất hài lòng khi đặt chân đến Nhật. Quả thực, họ được học tập rất nhiều điều tại đất nước này. Đó là học tập về văn hóa, về con người, cả về cách thức làm việc, bí quyết gìn giữm chăm sóc sắc đẹp,…nhất là học tập ở ý thức làm việc. Bởi nền kinh tế Nhật Bản phát triển mạnh mẽ đã chứng minh cho “cả thế giới” thấy được tinh thần đoàn kết, ý chí quật cường sau thiệt hại từ vụ nổ bom nguyên tử của Mỹ.

Nhật Bản là “thiên đường” vì có nhiều cảnh đẹp

Vẫn còn nhiều vấn đề “bất cập” khi đi du học Nhật

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm mạnh vẫn còn tồn tại nhiều điểm yếu khi đi du học Nhật. Bất cập từ lúc ở Việt Nam cho đến lúc đến Nhật, nỗi lo việc làm của du học sinh sau khi trở về nước. Nhiều công ty môi giới thường lấy phí quá cao, giới thiệu trường học không đảm bảo chất lượng. Còn du học sinh vẫn luôn canh cánh liệu tương lai của mình sẽ như thế nào khi về nước, khi có hàng chục nghìn du học sinh đồng loạt trở về thì việc làm ở đâu?

Vẫn biết rằng, du học sinh trở về nước có lợi thế là tiếng Nhật tốt, làm việc tinh thần trách nhiệm, công ty Nhật Bản ở Việt Nam ngày càng nhiều nhưng liệu có đủ chỗ cho những người này? Hơn nữa, ngoại ngữ chỉ là công cụ để các bạn giao tiếp,làm việc trong môi trường quốc tế. Vì vậy, khi đi du học ở Nhật, ngoài tiếng Nhật, các bạn đừng bỏ bê việc học chuyên ngành. Đó mới là điều kiện đủ để bạn apply vào vị trí tốt khi trở về Việt Nam.

Còn nữa, đã đi du học tự túc thì thí sinh phải xác định tâm thế khó khăn ngay từ đầu. Đời sống sinh viên dù ở đâu cũng khó khăn hơnHãy làm quen dần với việc chỉ ngủ 4 -5 tiếng mỗi ngày, hãy từ bỏ thói quen ngủ nhiều, lười biếng khi đặt chân sang Nhật. Sinh viên học ở đây phải “cày” quần quật mới đủ tiền để chi tiêu sinh hoạt, học phí, thậm chí phải làm thêm việc, thêm giờ mới có thêm khoản dư gửi về trả nợ đã vay làm kinh phí lúc đi.

Dù sao, đi du học vẫn là một con đường tốt giúp bạn mở mang đầu óc. Nhiệm vụ của bạn là hãy học tập thật tốt, làm việc thật hăng say. Quan trọng nhất là không để đánh mất bản sắc văn hóa của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam. Chúc các bạn luôn tỏa sáng trên con đường mình đã chọn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)