Những kiểu sinh viên ra trường dễ thất nghiệp

Hàng năm, trung bình có khoảng hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp ra trường. Đây được coi là nguồn nhân lực dồi dào cung cấp cho các doanh nghiệp. Vậy tại sao, trên các trang tuyển dụng tìm việc , facbook vẫn có rất nhiều các công ty, các doanh nghiệp… đăng tin tuyển dụng mà vẫn không tuyển được người. Trong khi đó, có rất nhiều bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường vẫn đang hàng ngày than vãn là thất nghiệp, chưa tìm được việc.

Nguyên nhân tại sao mà có tình trạng như vậy. Do nguồn cung không đủ cầu hay tại các nhà tuyển dụng đòi hỏi quá cao khiến các bạn sinh viên không thể đáp ứng được hay do một số nguyên nhân từ chính các bạn sinh viên mới tốt nghiệp. Vậy qua bài đọc này có thể giúp các bạn phần nào giải đáp được thắc mắc.

Cử nhân thất nghiệp

Theo pdc.edu.vn, dưới đây là những kiểu sinh viên ra trường dễ  thất nghiệp:

1. Đòi hỏi lương cao.

Các bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế. Khi ngồi trên ghế nhà trường, các bạn mới được học các kiến thức trên sách vở mà chưa được thực hành, do đó khi vào làm việc thực tế các bạn vẫn còn bỡ ngỡ lên có thể gặp phải những tình huống mà chưa biết cách sử lý. Đòi hỏi phải có người chỉ bảo, hướng dẫn.

Tuy nhiên, hầu hết các bạn sinh viên mới ra trường không biết điều này. Vẫn ảo tưởng về khả năng của mình. Mong muốn khi vừa tốt nghiệp có thể tìm được công việc với mức lương cao. Khiến các bạn mất cơ hội làm học tập và làm việc ở nhưng công ty có mức lương phù hợp với khả năng thực tế của mình. Trong khi các công việc với mức lương cao đòi hỏi kinh nghiệm nhưng kiến thức của các bạn không đủ đáp ứng dẫn tới tình trạng thất nghiệp.

2. ” Lười”

” Lười” ở đây là lười cả trong suy nghĩ cũng như hành động. Các bạn chỉ cần lướt một vòng vào facbook hay các trang tìm hiểu việc làm thì các bạn có thể thấy được rất nhiều bài đăng của các nhà tuyển dụng nói về việc các bạn ứng viên bỏ buổi phỏng vấn nhưng không thông báo hoặc thông báo với vô vàn lý do ( Hỏng xe, mắc bệnh, trời mưa…).

Điều này không chỉ là lười mà còn là sự thiếu ý thức không tôn trọng các nhà tuyển dụng. Ngoài ra, các bạn sinh viên ra trường khi mới đi làm các bạn không chủ động tìm hiểu công việc, không chủ động trong suy nghỉ luôn dựa dẫm vào người khác đó cũng là khuyết điểm khiến các bạn chưa tìm được việc làm hoặc tìm được việc rồi nhưng không đáp ứng chỉ tiêu công việc bị sa thải.

3. Cái “tôi” quá lớn.

Đây là một những lý do khiến các nhà tuyển dụng phải đâu đầu nhất khi gặp phải các ứng viên xin việc như vậy. Do kinh nghiệm thực tế chưa nhiều vẫn còn non nớt, thời gian thực hành, quan sát để học hỏi tích lũy kiến thức chưa có khiến cho các bạn không có kinh nghiệm chuyên môn. Nhưng lại quá bảo thủ với ý kiến của mình mà chưa tìm hiểu là đúng hay sai, không tiếp thu ý kiến của người khác. Làm cho các nhà tuyển dụng cảm thấy đau đầu, khó đào tạo và không tuyển dụng bạn.

Những lý do khiến sinh viên mới ra trường thường thất nghiệp

4. Kiểu suy nghĩ ” muốn một công việc ổn định”.

Trước khi thi đại học chọn ngành nghề nào trong tương lai đã được các bạn quyết định. Chính vì vậy, khi tốt nghiệp ra trường các bạn luôn mong muốn được làm đúng ngành nghề. Nhưng theo thống kê trung bình hàng năm, khi có 100% sinh viên mới tốt nghiệp ra trường thì có khoảng 80% không làm việc đúng theo đúng ngành mình đã học. Hơn thế nữa, trong công cuộc xã hội phát triển, ngành nghề đa dạng không có bất kì công việc nào gọi là ổn định.. Do đó, nếu các bạn vẫn giữ quan điểm ” muốn công việc ổn định” thì xác suất các bạn thất nghiệp cũng là 80%.

5. ” Ba phải”

” Luôn hướng tới cái tốt nhất” Đây là một quan điểm đúng mà tất cả ai cũng hướng đến. Nhưng trong trường hợp khi các bạn mới ra đi làm chưa có kinh nghiệm cũng như chưa tích lũy được kiến thức, chưa cống hiến được cho công ty mà đã ” đứng núi này trông núi nọ”. Cảm thấy công ty khác có nhiều đãi ngộ, lương thưởng tốt hơn và có ý định muốn nhảy việc. Nếu các bạn là người như vậy, thì chắc chắn rằng các bạn sẽ không làm được việc gì thành công và các nhà tuyển dụng sẽ không bao giờ trao cơ hội việc làm cho các bạn.

Khi mới ra trường, các bạn có rất nhiều thời gian học tập, tích lũy kinh nghiệm, trau dồi kiến thức. Do đó đừng ngại vất vả, khó khăn, thì chắc chắn rằng thành công đang rất gần các bạn. Chúc các bạn sinh viên mới ra trường tìm sớm tìm được việc.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *