Mách bạn cách để có thể chọn học nghề có tương lai

Việc lựa chọn học nghề nào để có tương lai sẽ là một trong những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Việc lựa chọn nghề nghiệp không chỉ đơn giản là bạn sẽ quyết định học gì mà nghề đó có mang lại tương lai cho bản thân mình hay không?

Chọn học nghề dựa vào các yếu tố

Chọn học nghề theo sở thích

Mỗi người sinh ra đều có những khả năng riêng biệt, những sở thích và hoài bão ước mơ riêng. Vậy làm được công việc mình muốn lại theo đúng sở thích của mình là một trong những hàng đầu để bạn có được sự thành công. Những người thành đạt và có sự nghiệp họ đều làm việc chăm chỉ, hăng say, cống hiến hết mình. Nhưng cái chất men để tạo ra sự hăng say đó chính là sở thích của bản thân mới quan trọng nhất.

Chọn học nghề theo sở thích

Chọn học nghề theo sở thích

Bên cạnh đó không ít bạn không biết mình thích gì, muốn gì mà chỉ biết chọn học ngành học, học nghề theo sự chỉ định của gia đình hoặc theo số đông của bạn bè. Bạn cần phải đưa ra một danh sách những sở thích của bản thân ví dụ như: thích sửa chữa đồ đạc , may vá, nấu ăn … Mọi sở thích đều có một nghề sẽ phù hợp nhất với bạn.

Chọn nghề theo năng lực

Mỗi người sẽ có những kỹ năng khác nhau trong học tập và cuộc sống. Các nghề nghiệp đều đòi hỏi có sự riêng biệt về năng lực sức khỏe và tinh thần. Một người muốn theo học nghề về cơ khí phải đòi hỏi có sức khỏe và chịu được tiếng ồn. Còn ví dụ bạn là một người lựa chọn ngành thời trang thì không yêu cầu cao về sức khỏe nhưng lại phải có khả năng cảm nhận và sáng tạo. Nếu như năng lực và khả năng của bản thân bạn không đáp ứng đủ yêu cầu công việc thì chắc chắn bạn sẽ không thể thành công với nghề học mà mình đã lựa chọn.

Dựa vào hoàn cảnh nơi mình sinh sống

Hoàn cảnh sống của bạn cũng là điều mà bạn cần phải cân nhắc trước khi chọn học bất kỳ một nghề nào đó. Ví dụ như bạn đang sống có nhiều khu công nghiệp thì nên ưu tiên lựa chọn các nghề liên quan đến: kỹ thuật, cơ khí, điện công nghiệp … Hoặc nơi bạn sống chỉ làm về nông nghiệp bạn nên lựa chọn những ngành nghề như: trồng trọt và chăn nuôi …

Dựa vào nhu cầu xã hội

Ngoài những tiêu chí trên thì các nghề bạn nên chọn thì phải nên ưu tiên những ngành mà xã hội có nhu cầu trong hiện tại cũng như tương lai. Một số ngành nghề trong tương lai vẫn có khả năng phát triển hiện nay như:

  • Sửa điện thoại
  • Sửa chữa ô tô
  • Cơ khí
  • Nghề nấu ăn ….

Các công việc này bạn có thể tìm thấy thông tin trên các trang website hoặc đơn giản bạn nên tham khảo cũng như cách đánh giá của những người đi trước.

Dựa vào nhu cầu xã hội

Dựa vào các yếu tố khác

Việc học nghề để có tương lai thì bạn cũng phải dựa vào các yếu tố khác như:

– Điều kiện kinh tế: Có rất nhiều nghề mà chi phí học tương đối cao đòi hỏi phải có những công cụ đi kèm tương đối đắt tiền để bạn có thể thực hành học tự học. Vì thế bạn cũng phải cân nhắc trong việc lựa chọn.

– Thời gian học tập: Học nghề cũng được chia ra làm nhiều cấp độ khác nhau và mỗi nghề, mỗi cấp độ lại đòi hỏi khoảng thời gian khác nhau. Chính vì thế để có thể thực sự hành nghề trong tương lai thì thời gian học tùy từng nghề có thể kéo dài từ 3 – 6 tháng hoặc 1 năm. Do đó, những bạn muốn nhanh chóng đi làm thì nên chọn những nghề có thời gian học nhanh thì sẽ tốt hơn.

– Địa điểm của các trường, trung tâm dạy nghề: Các trung tâm dạy nghề khác nhau sẽ có những đặc điểm khác nhau ví dụ như: Học phí, địa điểm học xa hay gần, thời gian học, các môn học … Đặc biệt bạn phải quan tâm đến chất lượng đào tạo của các ngành mà bạn lựa chọn như thế nào? Bởi những yếu tố này sẽ tác động trực tiếp đến chi phí học tập cũng như khả năng hành nghề của bản thân trong tương lai.

5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *