Home>>Thông tin khác>>Có nên học nghề cấp 3 không? Chương trình học nghề cấp 3 như thế nào?
Thông tin khác

Có nên học nghề cấp 3 không? Chương trình học nghề cấp 3 như thế nào?

Học nghề cấp 3 là chương trình đào tạo mới dành cho học sinh đã Tốt nghiệp THCS. Với chương trình mới này, các bạn học sinh Tốt nghiệp THCS sẽ được học song song chương trình Trung cấp Chính quy và chương trình THPT trong vòng 3 năm. Để biết thêm chi tiết về chương trình học này, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này!

Tóm tắt nội dung

Chương trình học nghề cấp 3 là gì?

Học nghề cấp 3 là chương trình đào tạo được Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội cho phép các trường Trung cấp ở thành phố Hà Nội đào tạo Trung cấp kết hợp với học văn hóa phổ thông cho học sinh đã hoàn thành chương trình THCS ở Hà Nội và các tỉnh thành phố trên cả nước.

Chương trình học nghề cấp 3 là gì?
Chương trình học nghề cấp 3 là gì?

Xem thêm: Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ học nghề gì?

Với chương trình này, không chỉ các bạn học sinh Tốt nghiệp THCS mà các bạn học sinh đang học dở chương trình THPT (lớp 10, 11, 12) cũng đều có thể đăng ký! Các bạn học sinh sẽ học song song 2 chương trình: Trung cấp Chính quy và văn hóa THPT trong suốt quá trình học tập tại trường Trung cấp.

 • Đối với chương trình đào tạo THPT tại trường Trung cấp, thời gian đào tạo giống với chương trình THPT tại các trường công lập. Các bạn học sinh Tốt nghiệp THCS sẽ học 3 năm để hoàn thành cấp 3. Các bạn học sinh học dở THPT sẽ mất số năm tương ứng với số lớp còn thiếu để hoàn thành chương trình THPT. Sau khi học xong, các bạn có thể tham dự kỳ thi Tốt nghiệp THPT để lấy bằng THPT Quốc gia bình thường!
 • Đối với chương trình Trung cấp Chính quy, các bạn học sinh sẽ lựa chọn một ngành nghề phù hợp với sở thích của mình. Thời gian đào tạo là 2 năm. Khi Tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Trung cấp Chính quy của ngành học đăng ký.

Vì chương trình học trung cấp nghề có bằng cấp 3 là học song song 2 chương trình nên tổng thời gian các bạn học sinh để hoàn thành chỉ là 3 năm! Như vậy, cũng 3 năm học, các bạn học sinh đăng ký chương trình này vừa có bằng Trung cấp, vừa có bằng THPT và hoàn toàn có thể bắt đầu xin việc làm hoặc đăng ký học liên thông lên Đại học với thời gian một năm rưỡi! Trong khi đó, nếu học THPT bình thường thì sau 3 năm, các bạn học sinh sẽ phải trải qua kỳ thi để vào trường Đại học và cần thêm ít nhất 4 năm nữa để Tốt nghiệp và mới bắt đầu có thể đi làm.

Lợi ích khi chọn học trung cấp nghề

Lợi ích khi học trung cấp nghề
Lợi ích khi học trung cấp nghề

Xem thêm: 40 tuổi có nên học nghề spa không?

Việc học nghề cấp 3 mang lại nhiều lợi ích đối với nhiều đối tượng người học. Đó chính là lý do tại sao các bạn trẻ lựa chọn hướng đi này thay vì dành nhiều thời gian và nỗ lực cho việc học đại học hay cao đẳng. Ngoài vấn đề học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không đã được trả lời ở trên, dưới đây là những lợi ích mà người học sẽ có được:

 • Tiết kiệm thời gian học tập
 • Tiết kiệm chi phí học
 • Cơ hội tìm việc làm phù hợp ngành học
 • Không có yêu cầu cao dành cho người học
 • Đào tạo đa dạng các ngành nghề

Hồ sơ đăng ký học trung cấp nghề không có bằng cấp 3

Hiện nay, ngoài việc học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không, nhiều bạn trẻ mới tìm hiểu về chương trình này cũng thắc mắc về hồ sơ đăng ký. Thông thường, các trường sẽ xét tuyển dựa trên học bạ THCS. Trên thực tế, sẽ có nhiều đơn vị yêu cầu những loại giấy tờ/thông tin khác nhau. Song, một bộ hồ sơ cơ bản bao gồm những loại giấy tờ sau:

 • Bản sao học bạ cấp THCS (có công chứng).
 • Bản sao CMND hoặc giấy khai sinh (có công chứng).
 • Sơ yếu lý lịch với mẫu có sẵn.
 • 2 ảnh kích thước 3×4.

Trên thực tế, việc đăng ký không khó, vấn đề then chốt cần quan tâm hơn cả chính là lựa chọn đúng trường và đúng ngành học. Bởi lẽ, điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến giai đoạn tìm việc làm của bạn sau này.

Trên đây là thông tin về chương trình đào tạo học Trung cấp nghề có bằng cấp 3 – một hướng đi mới dễ dàng hơn đang được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm và lựa chọn. Chỉ trong 3 năm học, các bạn học sinh sẽ vừa có tay nghề vững vàng để đi làm và tích lũy kinh nghiệm sớm, vừa có bằng Tốt nghiệp THPT Quốc gia để học liên thông sau này hoặc bổ sung hồ sơ khi cần thiết!

Rate this post