Home>>Thông tin khác>>Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ học nghề gì?
Thông tin khác

Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ học nghề gì?

Một trong những chính sách hỗ trợ cho người lao động thất nghiệp ngoài trợ cấp thất nghiệp hàng tháng thì còn có các khoản hỗ trợ để học nghề. Vậy bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ học nghề gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc!

Tóm tắt nội dung

Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ học nghề gì?

Hiện nay, Luật Việc làm và các văn bản hướng dẫn không quy định cụ thể nghề được hỗ trợ mà chỉ quy định về các điều kiện được hỗ trợ, mức hỗ trợ, thời gian hỗ trợ học nghề và trình tự, thủ tục tổ chức thực hiện hỗ trợ học nghề cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ học nghề gì?
Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ học nghề gì?

Xem thêm: Con gái nên học nghề gì để ổn định

Do đó bất kể nghề nào thuộc danh mục nghề theo quy định của pháp luật về giáo dục nghề nghiệp thì người lao động đều được hỗ trợ nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. Do đó nếu người lao động muốn hỗ trợ học lái xe cho người thất nghiệp hoặc các nghề tương tự như cắt tóc, thợ may,… thì nếu đáp ứng đủ các điều kiện sẽ nêu dưới đây thì vẫn được hưởng.

Nếu có hồ sơ và thủ tục theo đúng quy định của pháp luật thì không những bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ học nghề lái xe và các ngành nghề khác mà còn hỗ trợ tìm kiếm công việc tạo cơ hội việc làm cho người lao động.

Điều kiện để được hỗ trợ học nghề bảo hiểm thất nghiệp

Để được hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp học lái xe, cắt tóc, may vá,… người lao động cần phải đáp ứng được các điều kiện tại Điều 55 Luật việc làm 2013 cụ thể như sau:

Theo đó người lao động phải đáp ứng những điều kiện như sau:

Thứ nhất: Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hoặc hợp đồng làm việc đúng theo quy định của pháp luật (những trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng trái quy định của pháp luật sẽ không đủ điều kiện để được hưởng các khoản hỗ trợ học nghề).

Thứ hai: Đã tiến hành nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm trong vòng 03 tháng kể từ ngày nghỉ việc.

Thứ ba: Chưa tìm kiếm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thứ tư: Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.

Điều kiện để được hỗ trợ học nghề bảo hiểm thất nghiệp
Điều kiện để được hỗ trợ học nghề bảo hiểm thất nghiệp

Xem thêm: 40 tuổi có nên học nghề spa không

Như vậy, để được hỗ trợ học lái xe bảo hiểm thất nghiệp hoặc các nghề tương tự nằm trong danh mục các nghề được các cơ sở dạy nghề tổ chức giảng dạy thì người lao động cần phải đáp ứng đủ 04 điều kiện trên.

 Thời gian và mức hưởng hỗ trợ học nghề khi hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định trên thời gian hỗ trợ học nghề được tính theo thời gian học nghề thực tế nhưng không quá 06 tháng. Và đồng thời quy định tại Khoản 1, Điều 25 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp có quy định được người lao động có đủ điều kiện được hỗ trợ học nghề thì sẽ được hỗ trợ 01 lần để học 01 nghề tại cơ sở đào tạo về dạy nghề với mức hỗ trợ học nghề bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

Về mức hỗ trợ học nghề lái xe cho người thất nghiệp hoặc các nghề được hỗ trợ học nghề để tạo cơ hội việc làm với người lao động có nhu cầu được quy định tại Điều 3 Quyết định số 77/2014/QĐ-TTg ngày 24 tháng 12 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ thì mức hỗ trợ học nghề cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tối đa 01 (một) triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, tùy theo từng nghề, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế theo quy định của cơ sở dạy nghề.

Trường hợp người lao động tham gia khóa học nghề có những ngày lẻ không đủ tháng theo quy định của cơ sở dạy nghề thì số ngày lẻ đó được tính tròn là 01 (một) tháng để xác định mức hỗ trợ học nghề.

Trên đây là các vấn đề pháp lý cũng như các lưu ý cần thiết mà người lao động phải nắm được khi đi hưởng chế độ BHTN. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích tới bạn đọc!

Rate this post