Home>>Tuyển Sinh>>Tìm hiểu điều kiện học liên thông Cao đẳng Điều dưỡng
liên thông Cao đẳng Điều dưỡng
Tuyển Sinh

Tìm hiểu điều kiện học liên thông Cao đẳng Điều dưỡng

Những năm gần đây, ngành Điều dưỡng được nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học. Hãy tìm hiểu về điều kiện học liên thông Cao đẳng Điều dưỡng trong bài viết dưới đây nhé.

Tóm tắt nội dung

Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống nhân lực ngành y tế và được chia thành các lĩnh vực khác nhau như Điều dưỡng đa khoa, Điều dưỡng hộ sinh, Điều dưỡng răng hàm mặt hay Điều dưỡng gây mê hồi sức…

Nhiệm vụ chính của ngành Điều dưỡng là bảo vệ, chăm sóc và theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Bên cạnh đó hỗ trợ trong việc kê toa thuốc và một số công việc khác theo sự phân công của bác sĩ phụ trách để quá trình điều trị bệnh diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Tại các bệnh viện, những người thực hiện công việc này được gọi là Điều dưỡng viên, đây là một ngành nghề đặc thù và độc lập với y tá hay bác sĩ. Tuy nhiên, trước đây, ở nước ta, người làm Điều dưỡng được gọi chung là Y tá, có nghĩa là người phụ tá của người thầy thuốc.

Hiện nay, ngành Điều dưỡng được đánh giá là một trong những ngành có nhiều triển vọng nghề nghiệp sau khi ra trường. Bởi khi điều kiện đời sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe càng được quan tâm. Chính vì vậy, ngành Điều dưỡng cũng trở nên hấp dẫn, thu hút nhân lực có chuyên môn và tay nghề cao.

liên thông Cao đẳng Điều dưỡngNhiệm vụ chính của ngành Điều dưỡng là bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người bệnh

Theo học ngành Điều dưỡng mấy năm?

Cũng giống các ngành nghề khác, ngành Điều dưỡng được chia thành các hệ đào tạo đó là hệ đại học, cao đẳng và trung cấp. Tùy vào năng lực mà mỗi thí sinh lựa chọn hệ đào tạo phù hợp với bản thân. Cụ thể:

  • Hệ đại học: Sinh viên học ngành Điều dưỡng tại các trường đại học sẽ phải trải qua thời gian 4 – 5 năm để hoàn thành chương trình đào tạo. Sau khi ra trường sẽ được cấp bằng Cử nhân Điều dưỡng hệ Đại học.
  • Hệ cao đẳng: Thời gian đào tạo ngành Điều dưỡng hệ cao đẳng ngắn hơn, thông thường sẽ mất khoảng 3 năm học tập tại trường. Sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Cử nhân Điều dưỡng hệ Cao đẳng.
  • Hệ trung cấp: Với hệ đào tạo này, người học sẽ mất khoảng 2 năm để trang bị kiến thức ngành Điều dưỡng.

Với thời gian đào tạo từ 4 – 5 năm, các sinh viên học ngành Điều dưỡng trình độ đại học sẽ được trang bị những kiến thức chuyên môn chi tiết hơn so với hệ cao đẳng và tấm bằng đại học cũng có giá trị cao hơn. Tuy nhiên, những người theo hệ cao đẳng sẽ ra trường sớm hơn, do đó có nhiều thời gian trải nghiệm thực tiễn công việc.

Ngoài ra, đối với chương trình đào tạo liên thông và văn bằng 2 ngành Điều dưỡng, thời gian học sẽ tùy thuộc vào từng đối tượng thí sinh và chương trình cụ thể của từng trường. Nhìn chung, các trường sẽ có thời gian đào tạo như sau:

  • Hệ liên thông cao đẳng Điều dưỡng: Đối với những người đã có bằng Trung cấp Điều dưỡng sẽ học trong 1,5 năm. Hoặc có bằng Trung cấp thuộc cùng nhóm ngành sức khỏe thì sẽ học liên thông trái ngành là 1,8 năm.
  • Hệ văn bằng 2: Hệ đào tạo này xét tuyển các thí sinh có bằng Cao đẳng trở lên. Thời gian đào tạo đối với những thí sinh thuộc nhóm ngành sức khỏe học trong thời gian là 1,5 năm và không thuộc nhóm ngành sức khỏe là 1,8 năm.

Điều kiện học liên thông Cao đẳng Điều dưỡng

Ngày nay, với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao của người dân đã khiến các ngành nghề thuộc lĩnh vực y dược nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng ngày càng được chú trọng nhiều hơn. Chính vì vậy, lĩnh vực này đang cần rất nhiều nhân lực có trình độ để có thể đáp ứng được những nhu cầu thực tế tại các cơ sở y tế.

Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng là hình thức đào tạo được nhiều bạn trẻ đã có bằng Trung cấp chuyên ngành y dược chọn lựa để nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn, với thời gian đào tạo ngắn hạn hơn so với hệ đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chính quy.

Bên cạnh đó, điều kiện tuyển sinh liên thông cao đẳng Điều dưỡng khá đơn giản, chỉ cần học viên đã tốt nghiệp Trung cấp Điều dưỡng (hoặc các ngành thuộc lĩnh vực y dược) và có bằng tốt nghiệp THPT.

Thời gian đào tạo hệ liên thông cao đẳng Điều dưỡng 2021 tùy thuộc vào chuyên ngành đã học ở trình độ Trung cấp của học viên. Thông thường, với những người liên thông đúng ngành từ Trung cấp Điều dưỡng lên Cao đẳng Điều dưỡng sẽ có thời gian đào tạo là 18 tháng. Đối với các học viên chuyển đổi ngành học, trường sẽ yêu cầu phải có chứng chỉ chuyển đổi ngành thì mới có thể đăng ký ứng tuyển để học liên thông ngành học đó. Thời gian đào tạo với những người học liên thông trái ngành sẽ là 20 tháng để tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng.

Ví dụ bạn có bằng Trung cấp Dược muốn học liên thông Cao đẳng Điều dưỡng thì bắt buộc phải có chứng chỉ chuyển đổi học sang ngành Điều dưỡng. Nếu chưa có chứng chỉ, trường sẽ tổ chức học chuyển đổi ngành trong thời gian 03 tháng.

liên thông Cao đẳng Điều dưỡngĐiều dưỡng được đánh giá là một ngành có nhiều triển vọng nghề nghiệp

Tại sao nên học liên thông Cao đẳng Điều dưỡng?

Nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp

Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng là cách nhanh nhất để những sinh viên tốt nghiệp Trung cấp muốn nâng cao giá trị bằng cấp của mình. Khi học hệ đào tạo này, bạn sẽ có cơ hội bổ sung, nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên ngành của mình. Bạn sẽ được tìm hiểu kỹ hơn và có thể đi sâu hơn vào lĩnh vực quản lý, nghiên cứu về chuyên ngành Điều dưỡng. Những kiến thức, kĩ năng học được sẽ giúp bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực đa dạng hơn.

Cơ hội nghề nghiệp đa dạng, hấp dẫn

Với tấm bằng Cao đẳng Điều dưỡng và những kiến thức chuyên sâu đã có, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc hấp dẫn hơn so với trình độ Trung cấp, cùng hệ số mức lương cao hơn.

Ngoài ra, nếu muốn làm việc trong các cơ quan của nhà nước thì bạn cần phải học liên thông Cao đẳng Điều dưỡng. Bởi hiện nay bằng cấp liên thông và chính quy có giá trị sử dụng ngang bằng nhau, nhà tuyển dụng không phân biệt bằng cấp của hai hệ đào tạo này.

Tiết kiệm thời gian, chi phí

Việc học liên thông Cao đẳng Điều dưỡng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn so với học cao đẳng chính quy. Thông thường, chương trình đào tạo liên thông Cao đẳng Điều dưỡng là 18 tháng. Do đó, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí học tập và sinh hoạt, đi lại.

Thời gian đào tạo linh hoạt 

Chương trình đào tạo liên thông Cao đẳng Điều dưỡng thường được các trường tổ chức vào buổi tối các ngày trong tuần hoặc thứ 7 và chủ nhật. Đối với những người đã đi làm, lịch học tập này sẽ giúp cho người học có thể đảm bảo được công việc ở cơ quan, mà vẫn có thể hoàn thành chương trình học tập nâng cao trình độ chuyên môn theo quy định của ngành. Bên cạnh đó, vừa đi học vừa làm giúp bạn tiếp cận các kiến thức thực tế hơn.

Tổng hợp

Rate this post